Vừa thấy người đến cổng nghĩa trang Gò Dưa, một nhóm người lập tức ập đến vây quanh, ra sức chèo kéo mời chào, họ thay nhau giới thiệu về hàng loạt khu đất vị trí đẹp. Đó là những “cò đất” đang phất lên nhờ dịch vụ mô giới “nhà ở” cho…người chết.

Tìm đến nghĩa trang Gò Dưa (quận Thủ Đức) vào giữa tháng 9/2014, khi còn cách Ban quản lý Nghĩa trang chừng 100m, chúng tôi đã nhận được sự mời chào nhiệt tình của gần chục “cò đất” nơi đây. Ai nấy đều ra sức giới thiệu có nhiều đất đẹp, giá rẻ, dịch vụ bao trọn gói để thu hút người nghe.
“Cò đất” nghĩa trang thường chỉ phải mua mỗi suất từ 10 đến 50 triệu đồng, khi bán ra thì giá cả do “cò” quyết định. Mỗi suất đất “cò” sẽ lời khoảng 20 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi tháng “cò đất” ở nghĩa trang chỉ cần làm được vài “hợp đồng” thì có thể kiếm được cả trăm triệu.
Cũng theo Thảo “cụt” để đặt chân vào giới “cò đất” nghĩa trang không phải chuyện đơn giản. Ngoài việc phải khéo léo mời chào khách còn vấp phải những lần đụng độ có khi phải đổ máu.

Một đặc điểm thu hút nhiều người muốn đến với nghề “cò đất” vì đây là nghề không cần vốn lớn và ít rủi ro. Hiện nay, nhiều “cò” bất động sản đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì nhà không bán được, mọi chi phí đều tăng, lãi mẹ để lãi con, nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, “cò đất” đất nghĩa trang luôn “nóng sốt” vì nhu cầu của người dân khá cao.
Vinh “đen” một “cò đất” hoạt động tại khu vực huyện Bình Chánh khẳng định, đây là một nghề có lợi nhuận không cao nhưng lại khá ổn định. “Lúc đầu cũng xuất phát từ việc đi mua đất mồ cho người nhà quá khó khăn nên tôi mới nảy sinh ý định và theo nghề này. Nếu so sánh với đất người dương thời điểm này thì việc bán một suất đất cho người âm dễ hơn nhiều. Mặt khác, hầu hết những người tìm đến với “cò đất” nghĩa trang đều đang trong tình trạng cần gấp nên việc mua bán và thoả thuận cũng diễn ra nhanh chóng và có lợi cho người bán”- Vinh “đen” kể.
Trung Kiên- Xuân Hinh
{fcomment}
-
Tại sao không nên mua smartphone lúc này?
-
Tạm giam 7 thanh niên chém người
-
Giá vàng “bất động” 4 phiên liên tiếp
-
Sáng 5/4, không có ca mắc; hơn 52.400 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19
-
Kia All New Sportage ra thị trường, giá 998 triệu đồng
-
Gỡ nút thắt cho kinh tế Đà Nẵng
-
5 loại thực phẩm đại kỵ với đậu phụ, chớ kết hợp cùng kẻo ăn 1 hại 10
-
Biến chủng Omicron, phát biểu của ông Powell, cuộc họp OPEC+: Những nhân tố chi phối thị trường toàn cầu tuần này
-
Bộ đồ thờ bằng đồng tinh túy thuần Việt và ý nghĩa
-
Boxing: "Vua knock-out" hạ "Độc cô cầu bại" Anh