Doanh nghiệp lãi lớn, sao không giảm mạnh giá xăng dầu?

ngày 18/08/2015

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015 với khoản lợi nhuận cao gấp 3 lần quý II/2014.

Cụ thể: Theo báo cáo tài chính hợp nhất mới công bố, trong quý II/2015, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt 43.565 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ chi phí giảm nêndoanh nghiệp lãi sau thuế hơn 1.125 tỷ đồng, tăng 170% so với quý II/2014.

Doanh nghiệp lãi lớn, sao không giảm mạnh giá xăng dầu? - 1

Giảm giá mạnh cho người tiêu dùng cũng là phù hợp với diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới. Ảnh: Đàm Duy

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu giảm 20% so cùng kỳ, đạt hơn 86.285 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.586 tỷ đồng, tăng 137%.

Mặc dù lãi công bố lớn như vậy, song các doanh nghiệp xăng dầu cho biết, kỳ điều hành giá tới đây (dự kiến ngày 19.8), giá xăng dầu trong nước vẫn khó có thể giảm sâu. Lý do các doanh nghiệp đưa ra là việc Ngân hàng Nhà nước ngày 12.8 nâng biên độ tỷ giá lên +/-2% dẫn đến việc tăng chi phí do việc đóng thuế nhập khẩu, bởi thuế này được tính theo tỷ giá hiện hành. Giá xăng dầu do vậy chỉ có khả năng giảm thấp so với kỳ giảm giá hôm 4.8 (kỳ 4.8 giá xăng giảm hơn 800 đồng/lít).

Và mặc dù giá xăng dầu thế giới liên tục giảm mạnh kể từ kỳ điều hành gần nhất là ngày 4.8, song các doanh nghiệp xăng dầu trong nước vẫn cho rằng, chênh lệch giá cơ sở với giá bán lẻ không cao, chỉ từ 300-400 đồng/lít (?!)

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, doanh nghiệp xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất công bố lãi lớn cho thấy giá xăng dầu luôn có lợi cho doanh nghiệp những tháng qua. Theo ông Long, việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước chỉ là “cớ” để doanh nghiệp thoái thác giảm mạnh giá bán xăng dầu trong nước kỳ tới. “Tỷ giá có ảnh hưởng, nhưng không quá lớn (biên độ tỉ giá VNĐ/USD được nới thêm 1%, chỉ tương ứng với mức tăng 250 đồng so với trước đây) bởi kể từ kỳ điều hành trước doanh nghiệp vẫn lãi lớn cho dù giá xăng giảm hơn 800 đồng/lít” - ông Long phân tích.

Với kỳ điều hành giá xăng dầu tới (dự kiến ngày 19.8), ông Long cho rằng, “cơ quan quản lý nên tính toán không nên cứng nhắc tiếp tục trích quỹ bình ổn giá khi giá thế giới giảm mà cần linh hoạt để hạ giá xăng dầu, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Giảm giá mạnh cho người tiêu dùng cũng là phù hợp với diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới khi giá đã giảm xuống quanh ngưỡng 42 USD/thùng, và xăng dầu thành phẩm đã xuống quanh ngưỡng 70 USD/thùng”.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong lần điều chỉnh hôm 4.8 vừa qua, giá xăng đã có thể giảm nhiều hơn con số 816 đồng/lít. Hiện giá xăng ở Mỹ cũng chỉ ở mức trên dưới 14.000 đồng/lít trong khi giá xăng của ta vẫn hơn 19.000 đồng/lít.

Nguồn 24h