Doanh nghiệp địa ốc rầm rộ hướng về phía Đông TP HCM

ngày 01/05/2015

Trục đô thị phía Đông Sài Gòn đang hút đầu tư với số lượng dự án đua nhau mọc lên, với cuộc đổ bộ của các công ty địa ốc, nhằm đón đầu thời kỳ hậu khủng hoảng.

Giữa quý II/2015, cùng với sự tăng tốc của hạ tầng (metro, vành đai, cao tốc...), khu vực phía Đông Sài Gòn trở thành tâm điểm hấp dẫn hàng loạt nhà đầu tư phát triển địa ốc. Bên cạnh hàng chục nghìn căn nhà của Vingroup, Đại Quang Minh, Thảo Điền Investment, Keppel Land đang bung hàng tại quận 2, 9, Bình Thạnh, nhiều doanh nghiệp đã xác nhận gia nhập cuộc đua tiến về phía Đông thành phố.

Công ty Vạn Phát Hưng có lịch sử hình thành và phát triển ở khu Nam đã thông qua ý kiến cổ đông, lên kế hoạch tiến về phía Đông Sài Gòn. Năm 2015 doanh nghiệp này thanh lý quỹ đất ở quận 7, Nhà Bè đồng thời tăng vốn để dồn dòng tiền vào mục tiêu tìm cơ hội phát triển dự án nhà ở tại quận 2, 9, Thủ Đức.

Nova Land chuyên phát triển bất động sản có vị trí thuộc nội đô Sài Gòn như quận 4, 7, Phú Nhuận cũng có chiến lược thức thời, tiến ra khu Đông khá nhanh. Trong 12 tháng qua doanh nghiệp có hai dự án cao cấp tại quận 2 và một dự án tại quận 9.

Công ty Gia Hòa nhiều năm qua không tung sản phẩm mới, giữa tháng 4/2015 đã công bố dự án 1.700 căn hộ nằm trong khu dân cư cao cấp tại quận 9. Đơn vị này dự kiến bán hàng trong tháng 5 để bắt nhịp với không khí thị trường đang sôi động tại khu Đông.

Công ty cổ phần Dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh chọn quận Thủ Đức cắm mốc giành thị phần tại khu Đông năm 2015. Bên cạnh dự án Sunview Town (Tam Bình) đang được mở bán, doanh nghiệp còn thâu tóm dự án chung cư Tam Đa, rộng 12.678 m2, giá trị chuyển nhượng 70 tỷ đồng để chuẩn bị nguồn hàng mới.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang chia sẻ: "Doanh nghiệp đang tiến hành đàm phán, mua lại quỹ đất tại quận 2, 9 thì bị đối thủ giành mất. Khu Đông Sài Gòn đang là tâm điểm thu hút nhà đầu tư và nổ ra sự cạnh tranh khốc liệt". Trong quý II/2015, doanh nghiệp này đã kịp mở bán dự án mới tại quận 9 để tranh thủ sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

a-tb-doanh-nghiep-dia-oc-ram-r-1634-5074

Cuộc đổ bộ về phía Đông Sài Gòn của các doanh nghiệp bất động sản TP HCM khiến cho thị trường nhà ở khu vực này có nguồn cung tăng mạnh nhất trong vòng 24 tháng qua. Ảnh: Vũ Lê

Ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Khang Điền tuyên bố, doanh nghiệp đang nắm hơn 100 hecta quỹ đất đều thuộc khu Đông Sài Gòn nhưng trong năm 2015 mục tiêu mới là tiếp tục tăng quỹ đất lên gấp đôi tại địa bàn này. Trong năm nay, Khang Điền tung ra 1.000 sản phẩm nhà phố và biệt thự đều tọa lạc ở phía Đông TP HCM.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc đánh giá: "Nhờ cú hích hạ tầng, bất động sản phía Đông thành phố bước vào thời kỳ tăng tốc mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây".

Theo ông Lộc, những dự án giao thông mắt thấy tai nghe: cao tốc đã đi vào hoạt động, đường vành đai trong đang dần được định hình đã tác động không nhỏ đến nguồn cung trong 6-12 tháng qua. Riêng tuyến metro có tiến độ được cam kết trong 2-3 năm tới, đã thúc đẩy các nhà phát triển địa ốc đua nhau đổ về phía Đông một cách mạnh mẽ nhất.

Cuối tháng 4, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Macrc Townsend đánh giá sự phát triển của bất động sản phía Đông Sài Gòn đang dựa trên nền tảng hạ tầng. Đơn vị tư vấn này đặc biệt nhấn vào tầm ảnh hưởng của tuyến metro.

Ông Macrc Townsend nhận xét: “Ngành bất động sản sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục. Việc ra mắt hệ thống tàu điện sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với những khu vực làm việc, vui chơi giải trí và mua sắm mới".

Chuyên gia này giải thích, kinh nghiệm quốc tế cho thấy dự án tàu điện sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm metro giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Về lý thuyết đã được kiểm chứng tại một số quốc gia, giá nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng (trong đó metro) có giá trị cao hơn 6-45% những vị trí khác. Tuy nhiên, tác động của hệ thống giao thông công cộng đối với giá nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là: quyền sử dụng và loại nhà ở, độ tin cậy của hệ thống công cộng, tiềm lực của thị trường địa ốc...

Khảo sát của CBRE, các bất động sản nằm trong khu vực tuyến metro chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, 2, 9 và Thủ Đức được chào bán với mức giá nhỉnh hơn 2-5% so với các căn hộ cùng phân khúc nằm xa metro. Các căn hộ cao cấp tại quận 2 tăng 11%.

Vũ Lê

Nguồn Vnexpress