Đến lượt Vietcombank tham gia cuộc đua giảm lãi suất tiền gửi

ngày 08/12/2020

Trong biểu lãi suất mới nhất vừa công bố, Vietcombank đã điều chỉnh giảm lãi suất đầu vào ở nhiều kỳ hạn, với mức giảm từ 0,1-0,3 điểm %.

Cụ thể, lãi suất gửi kỳ hạn 1-2 tháng còn 3%/năm; kỳ hạn 3 tháng còn 3,3%/năm; kỳ hạn 6-9 tháng còn 3,9%/năm. Hiện, lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank là 5,6%/năm khi khách hàng gửi kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất huy động giảm nhiều nhất là ở kỳ hạn 24 tháng, từ 5,7%/năm xuống chỉ còn 5,4%/năm.

Vietcombank là "ông lớn" tiếp theo trong nhóm Big 4 (Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank) cùng nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác gia nhập cuộc đua hạ lãi suất tiền gửi tháng 12.

Vietcombank vừa giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Ảnh: L.Giang

Cùng với Vietcombank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng vừa thay biểu lãi suất tiền gửi mới, với mức giảm tối đa tới 0,4 điểm % so với trước đó.

Như kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 5,7%/năm thay vì mức 6,1%/năm trước đó; kỳ hạn từ 7-11 tháng cao nhất chỉ còn 6,4%/năm, giảm tối đa 0,2 điểm % so với trước. Khách gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 15-36 tháng còn 6,8%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đó…

Trên thực tế, làn sóng giảm lãi suất đã được "kích hoạt" từ đầu tháng 10, sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng về 4%/năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện mức lãi suất 7%-8%/năm ngày càng hiếm. Ngay cả các khoản tiền gửi tiết kiệm online cũng được các ngân hàng điều chỉnh xuống dưới 7%/năm.

Như tại Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), khách gửi online kỳ hạn 6 tháng chỉ còn hưởng lãi suất 6,4%/năm; lãi suất cao nhất 7%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 14-36 tháng. Trong khi vài tháng trước, khách gửi tiết kiệm online từ 6 tháng trở lên có thể hưởng mức lãi suất từ 8%/năm.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần mới nhất, Công ty chứng khoán SSI phân tích sau khi các ngân hàng thương mại nhà nước giảm lãi suất, nhiều ngân hàng cổ phần đã gia nhập làn sóng này với mức giảm từ 0,1-0,2 điểm % ở các kỳ hạn. Đáng lưu ý, chênh lệch lãi suất huy động giữa các nhóm ngân hàng đang về mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Công ty SSI cho rằng thanh khoản của các ngân hàng vẫn rất dồi dào nhưng dư địa giảm thêm của lãi suất tiền gửi không còn nhiều. Xu hướng trong ngắn hạn lãi suất sẽ là đi ngang.


Nguồn: Báo Người Lao Động