Đầu tư vào tài sản xấu, CEO Elliott Management khiến giới tài chính phải khiếp sợ vì chiến lược

ngày 22/03/2021

“Mua tài sản xấu và kỳ vọng nó không xấu đi trong tương lai” - phương pháp đầu tư lạ đời của cha đẻ “quỹ kền kền" - Paul Singer, đã giúp ông kiếm được hàng những khoản tiền hàng tỷ đô la sau mỗi thương vụ.

Paul Elliott Singer (sinh 22/8/1944) là một nhà quản lý quỹ phòng hộ, nhà đầu tư và nhà hoạt động chính trị, nhà từ thiện người Mỹ gốc Do Thái. Ông cũng là người sáng lập và là CEO của Quỹ phòng hộ Elliott Management Corporation. Theo ước tính của Forbes, tổng giá trị tài sản của Singer hiện vào khoảng 4,3 tỷ USD.

Trong giới đầu tư, Singer được biết đến là cha đẻ của “quỹ kền kền”, kiếm tiền bằng cách mua lại từ chủ nợ với giá rẻ mạt những khoản nợ công của các nền kinh tế đang gặp khó khăn. Ngoài đời, Paul Elliott Singer được biết đến là người có lối sống ẩn dật, không thích tiếp xúc nhiều với công chúng và truyền thông. 

Đầu tư vào tài sản xấu, CEO Elliott Management khiến giới tài chính phải khiếp sợ vì chiến lược

Tốt nghiệp từ khoa tâm lý của Đại học Rochester và khoa luật tại Harvard, năm 1974, Singer trở thành luật sư và làm việc tại Ngân hàng đầu tư Donaldson, Lufkin & Jenrette. Năm 1997, với số vốn khoảng 1,3 triệu USD tiền đầu tư huy động từ gia đình và bạn bè, ông thành lập Quỹ đầu tư Elliott Management Corporation (EMC). Kể từ khi thành lập đến nay, EMC nổi tiếng với những khoản đầu tư vào cả trái phiếu và cổ phiếu, dẫn đến các vụ mua bán tài sản và mua lại cổ phiếu quỹ tại các doanh nghiệp. Đến hết năm 2020, tiền quỹ mà EMC quản lý đã tới 41,8 tỷ USD. Với 5 tỷ USD kiếm được trong năm 2020, Elliott Management cũng nằm trong top 7 quỹ phòng hộ hiệu quả nhất.

Đi ngược lại với triết lý tìm ra các công ty tốt rồi bỏ tiền vào chúng, chiến lược của Paul Singer là đầu tư vào tài sản xấu và kỳ vọng nó ít xấu đi. Paul Singer sẽ săn lùng “zombie tài chính” - những chủ nợ đang có trong tay những khoản nợ khó đòi của những con nợ không có khả năng thanh toán. Bằng cách mua lại những khoản nợ xấu đó với giá rẻ mạt, Singer lợi dụng những kẽ hở pháp lý để lấy lại vốn mà không quên nhân lên vài lần số tiền đã chi ra ban đầu.

Một trong những thương vụ kinh điển của Paul Singer phải kể đến đó là vụ kiện kéo dài 15 năm với Chính phủ Argentina khiến nước này phải trả cho Elliott 2,4 tỷ USD - số tiền cao gấp 4 lần so với mệnh giá của số trái phiếu mà quỹ này nắm giữ. Cụ thể, với tư cách là một chủ nợ của Argentina khi sở hữu số trái phiếu mà nước này phát hành từ năm 2001, quỹ Elliott của Paul Singer đã từ chối lời đề nghị hoán đổi nợ mà Chính phủ Argentina đưa ra. Trong khi đa phần các nhà đầu tư chấp nhận mất gần hết tài sản, Singer người dẫn đầu một nhóm các quỹ đầu cơ cố gắng kiếm lợi nhuận từ nợ của Argentina. Bằng cách triệt tiêu khả năng vay mượn trên thị trường quốc tế cả Argentina, Elliott đã thành công trong việc buộc Chính phủ nước này phải quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời tìm cách tịch thu tài sản như vụ việc thu giữ con tàu của Chính phủ đang neo đậu ở Ghana vào năm 2012. 

Đầu tư vào tài sản xấu, CEO Elliott Management khiến giới tài chính phải khiếp sợ vì chiến lược

Ngoài Argentina, Singer còn sử dụng chiến thuật tương tự với ngân hàng Peruvian khi  mua nợ của ngân hàng với giá 20 triệu USD vào năm 1995 và sau đó theo kiện đến cùng để nhận được khoản bồi thường 58 triệu USD. Năm 2002 và 2003, Singer nhận được hơn 100 triệu USD tiền lãi sau khi mua 30 triệu USD nợ của Congo-Brazzaville. 

Vì những thương vụ có vẻ “tàn ác” với hậu quả thảm khốc trên, Paul Singer được không ít người gọi là “một nhà tư bản trục lợi", một “con kền kền” trực chờ cơ hội để xâu xé những doanh nghiệp hoặc quốc gia bên bờ phá sản. Tuy nhiên, Singer không quá bận tâm về tiếng xấu của mình. Thậm chí, nhà đầu tư này còn coi đó là thế  mạnh để EMC thu hút khách hàng. 

“Chuyện đó không khiến tôi thấy phiền nữa. Thực tế thì sẽ tốt khi các lãnh đạo doanh nghiệp lắng nghe và hiểu rằng chúng tôi (những nhà đầu tư chủ động) là có thật và cũng có đủ khả năng để hoàn thành mục tiêu”, ông chia sẻ trên Bloomberg TV.

Cách thức làm việc của Paul Singer là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói "không có tài sản xấu hay tốt, chỉ có tài sản mang lại lợi nhuận hoặc không". Tạp chí Fortune miêu tả ông là một trong những “nhà quản lý quỹ thông minh nhất và cũng ngoan cố nhất” trong giới đầu cơ. 

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả
Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0966545553
Email: info@pif.vn
Fanpage: Passion Investment
Website: pif.vn