Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm

ngày 06/08/2019

Trong thông báo ngày 5/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết quyết định của mình là do chủ nghĩa đơn phương và chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump và các biện pháp thuế quan mới của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trong ngày giao dịch mở đầu tuần này, tỉ giá đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với đồng USD đã lần đầu rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ. Các nhà đầu tư hiện đang lo ngại không biết Trung Quốc sẽ cho phép tỉ giá đồng Nhân dân tệ lao xuống tới đâu để nhằm bù đắp cho những tổn thất từ sức ép lớn hơn đang đè nặng lên các nhà xuất khẩu của họ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm sau khi Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: China Briefing)

Quyết định từ phía Trung Quốc được cho là nhằm trả đũa thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ đã ngay lập tức tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Mỹ. Phố Wall (Wall Street) đã chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong năm với chỉ số S&P 500 mất gần 3%, chỉ số Dow Jones mất 2.9% trong khi chỉ số Nasdaq Composite mất 3.5%.

Bị ảnh hưởng nặng nhất là giá trị cổ phiếu của các công ty công nghệ bao gồm Apple, Intel, Microsoft, và Nvidia. Không chỉ ở Mỹ, các chỉ số chứng khoán ở châu Á và châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Cùng với việc đồng Nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng quyết định ngừng mua thêm nông sản của Mỹ. Đây được cho là một trong những biện pháp của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trên Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump gọi việc Trung Quốc hạ giá đồng tiền của mình là thao túng tiền tệ đồng thời nhấn mạnh các hành động thao túng tiền tệ của Trung Quốc cần phải được ngăn chặn.

Với các động thái mới đây từ cả hai phía, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ khó có thể đạt được tiến triển và cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ còn tiếp diễn./.


Nguồn: Báo VOV