Cùng nông dân livestream bán vải thiều

ngày 08/06/2021

Các bạn trẻ Lục Ngạn (Bắc Giang) giúp người dân thu hoạch vải thiều ẢNH: N.T

Cảm thấy vui khi làm được việc ý nghĩa

Vựa vải thiều huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu chín rộ. Những vườn vải chín đỏ trải dài khắp núi đồi. Vườn vải nhà anh Trương Văn Hùng ở thôn Chín, xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn) cũng đã ngả màu đỏ, đến kỳ thu hoạch. Ngặt một nỗi, gia đình anh có người thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung, cả nhà thuộc diện F2. Vườn vải đã chín mà không thu hoạch kịp là hỏng hết. Công sức của gia đình anh Hùng chăm sóc cả năm trời nguy cơ mất trắng.

Ba giờ sáng, trời vẫn còn tối, chị Nguyễn Thị Trang, Bí thư Đoàn xã Hồng Giang buộc đèn pin trên đầu, phi xe máy hơn 3 cây số đến vườn vải gia đình anh Hùng. Đến nơi, hơn chục đoàn viên khác cũng có mặt góp sức thu hoạch vải cho gia đình anh Hùng. Các bạn trẻ đến giúp gia đình anh Hùng đa phần là nữ, nhiều bạn có con nhỏ nhưng vẫn tình nguyện tham gia.

Chị Trang cho biết, ngày 6/6, 11 bạn trẻ tình nguyện trong xã chia thành hai nhóm đến giúp thu hoạch vải cho 2 gia đình thuộc diện cách ly. Các bạn tranh thủ thu hoạch vải giúp người dân vào sáng sớm, rồi mới về làm việc gia đình. “Chúng tôi giúp 2 gia đình bẻ được 8,4 tạ vải. Khi mình làm được việc ý nghĩa thì cảm thấy rất vui. Các bạn ở đây sẵn sàng giúp đỡ các gia đình khác”, chị Trang cho biết.

Anh La Duy Thanh, Bí thư Huyện Đoàn Lục Ngạn cho biết thêm, việc làm của các bạn trẻ xuất phát từ thực tế ở địa phương có nhiều hộ nghèo, nhiều gia đình cách ly y tế, nguồn lao động khó khăn. Bởi vậy, Huyện Đoàn Lục Ngạn thành lập các đội thanh niên tình nguyện giúp đỡ các hộ này thu hoạch vải thiều. Huyện Đoàn triển khai 35 đội, mỗi đội có từ 10 - 12 đoàn viên. Cách đây 3 ngày, đoàn viên bắt đầu bẻ vải giúp dân.

Bán hàng chục tấn vải trên sàn thương mại điện tử

Chị Phạm Thị Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho hay, năm nay do tình hình dịch bùng phát, Tỉnh Đoàn Bắc Giang phối hợp với sàn thương mại điện tử Sendo tổ chức bán vải thiều trực tuyến giúp dân. Tỉnh Đoàn tổ chức xây dựng các ấn phẩm truyền thông, như quay các đoạn phim, hình ảnh chất lượng cao để quảng bá vải thiều Bắc Giang trên gian hàng của sàn thương mại điện tử Sendo. Huyện Đoàn Lục Ngạn phụ trách giám sát quy trình đóng gói vải thiều ở các hộ dân và các hợp tác xã trồng vải. Đồng thời, Huyện Đoàn Lục Ngạn hỗ trợ người dân livestream bán vải trực tiếp tại vườn.

Sau ngày 6/6, khách hàng vào ứng dụng hoặc fanpage Sendo được xem chương trình livestream do chính tay bà con nông dân Bắc Giang thực hành quay tại vườn. Qua livestream, mọi người biết tới đặc sản vải Lục Ngạn, đến với vườn vải và quy trình thu hoạch. Người xem livestream có cơ hội chốt đơn hàng trực tiếp với chủ vườn, nhận mức giá đặc biệt, chỉ 16.000 đồng/kg.

“Ngày 6/6, chúng tôi đã bán được 30 tấn vải thiều trên sàn thương mại điện tử. Dự kiến, việc bán trực tuyến kéo dài đến hết vụ vải”, chị Thủy cho biết.

Theo chị Thủy, Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã liên hệ với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, như TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,… để kết nối tiêu thụ vải. Theo đó, Tỉnh Đoàn giới thiệu các đầu mối có nhu cầu thu mua vải ở các tỉnh với các chủ vườn ở Bắc Giang để hai bên trao đổi về giá cả, sản lượng mua bán. Đồng thời, Tỉnh Đoàn sẵn sàng kết nối các đơn vị vận tải để chở vải đến các điểm thu mua. Qua kết nối của Tỉnh Đoàn, có đầu mối thu mua hàng chục tấn vải thiều.

Theo Bộ Công Thương, nhằm giải bài toán đầu ra cho vải thiều huyện Lục Ngạn, sàn thương mại điện tử Sendo đã sớm phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang lựa chọn các nhà vườn, hợp tác xã có sản phẩm vải thiều chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch bệnh để tổ chức phân phối trên sàn.

Nguồn Tiền Phong