Công Phượng sớm trở thành Văn Quyến thứ 2?

ngày 08/05/2015

18 tuổi, Văn Quyến được HLV Henrique Calisto gọi lên đội tuyển Việt Nam. Chậm hơn so với người đàn anh, Công Phượng đặt chân lên đội tuyển Việt Nam khi 20 tuổi.
 
Lên đội tuyển, khoác áo số 10

Buổi tập sáng ngày 6/5 sẽ là thời khắc mà Công Phượng không bao giờ quên trong sự nghiệp của mình. Sự thiếu hụt nhân sự của đội tuyển Việt Nam đã tạo điều kiện để ông Toshiya Miura đôn lên 4 cầu thủ U23. Họ là Huy Toàn, Minh Tùng, Phi Sơn và Công Phượng. 2 cái tên xếp sau trong bản danh sách ấy đều mới lần đầu tiên lên đội tuyển.
Công Phượng Huy Toàn
Công Phượng và Huy Toàn lên tập cùng tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)
Trong 90 phút đầu tiên tập hít thở không khí ĐTQG, Công Phượng được đá bên cạnh bộ đôi tiền vệ Vũ Minh Tuấn và Minh Châu trong cuộc đấu đối kháng 8 đánh 7 của đội tuyển. Tiền đạo của HAGL để lại ấn tượng đầu tiên với 1 bàn thắng trong buổi tập.

Trước đó, Công Phượng cũng tạm thời được mang áo số 10 thay cho đàn anh Văn Quyết chưa thể tập trung vì bận cưới hỏi. Mang trên lưng tấm áo quan trọng nhất của đội tuyển, Công Phượng đã ngay lập tức cho thấy những phẩm chất của mình. Anh di chuyển tích cực, chạm bóng thông minh và không hề cho thấy dấu hiệu ngợp ở đẳng cấp đội tuyển.

Nói như đàn anh Vũ Minh Tuấn, Công Phượng là cầu thủ “hoàn toàn đủ trình độ tập luyện cùng đội tuyển Việt Nam”.

Mơ về “cậu bé vàng” Văn Quyến

Những người khắt khe sẽ nghĩ rằng sự có mặt của Công Phượng chỉ là kết quả của cuộc khủng hoảng thiếu trên hàng công đội tuyển Việt Nam khi 2 tiền đạo tốt nhất là Văn Quyết và Công Vinh đều đang vắng mặt. Nhưng ông Miura hẳn phải có cái lý của mình. Một cầu thủ vừa mới lên đội tuyển mà được khoác áo số 10 thì phải là một tân binh được thừa nhận.
Công Phượng
Công Phượng được kỳ vọng sẽ đá hay như Văn Quyến (Ảnh: Quang Minh)
Công Phượng bây giờ là cầu thủ trẻ nhất đội tuyển Việt Nam, trẻ hơn người ít tuổi thứ 2 là Võ Huy Toàn tới 2 tuổi. Số 10 cũng là cái tên duy nhất của thế hệ U19 Việt Nam tham dự ĐTQG.

So với Văn Quyến, Công Phượng có rất nhiều điểm tương đồng. Cả 2 đều xuất thân từ Nghệ An, lên ĐTQG khi còn rất trẻ, sở hữu kỹ thuật siêu việt và khả năng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Năm 2003, Văn Quyến để lại dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp bằng siêu phẩm vào lưới đội tuyển Hàn Quốc trong màu áo U23 Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2004. 12 năm sau ngày đó, cũng trong màu áo U23 Việt Nam, Công Phượng sẽ chạm trán cầu thủ Hàn Quốc, chỉ khác lần này là lứa U23.

Định mệnh đang ủng hộ Công Phượng trên con đường mà người đàn anh tài năng từng bước qua.

Nguồn VTC News