Chuyên gia nhận định chứng khoán Việt Nam năm 2021 đang trong giai đoạn tăng tốc

ngày 25/12/2020

Thị trường chứng khoán năm 2021 đang đứng trước nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng nhờ những yếu tố nội - ngoại tác động như lãi suất duy trì ở mức thấp, quy mô thị trường mở rộng với sự bùng nổ của NĐT cá nhân, sự hồi phục của nền kinh tế trong nước và các thị trường trên thế giới như Mỹ, Châu Âu...

Tại sự kiện MBS’s Talk 19 với chủ đề “Triển vọng nâng hạng thị trường 2021 – Việt Nam bứt tốc” diễn ra hôm 17/12, các chuyên gia đều bày tỏ sự tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Và trên nền tảng lãi suất thấp, chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất ở thời điểm hiện tại. 

Chuyên gia nhận định chứng khoán Việt Nam năm 2021 đang trong giai đoạn tăng tốc

Động lực tăng trưởng của TTCK Việt Nam 2021

Chịu ảnh hưởng sâu sắc của dịch Covid-19, nửa đầu năm 2020, TTCK Việt Nam đã có khởi đầu vô cùng khó khăn. Kết thúc quý I/2020, chỉ số VN-Index giảm 33% so với giá trị cuối năm 2019. Song kể từ mùa thu, TTCK đã cho thấy dấu hiệu tăng giá bền vững, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng của khu vực. 

Tính đến ngày 8/12/2020, chỉ số VN-Index đạt 1028,56 điểm, tăng 58,46% so với cuối tháng 3; quy mô vốn hóa đạt 208,7 tỷ USD. Thanh khoản trung bình 11 tháng đầu năm đạt 6582 tỷ đồng/phiên, tăng 42% n/n. Từ tháng 9 đến tháng 12, thanh khoản giao dịch bình quân cả 3 sàn theo tháng tăng từ mức 7.800 tỷ lên 11.700 tỷ trong tháng 12 - mức cao kỷ lục theo tháng trong chu kỳ 10 năm trở lại đây. 

Sau Covid-19, các chuyên gia cho rằng TTCK Việt Nam năm 2021 đang bước vào một kỳ uptrend (tăng giá) mới nhờ những yếu tố nội tại mạnh mẽ. 

Thứ nhất, đó là xu thế tăng trưởng dài hạn trong chu kỳ 20 năm. 

Thứ hai, đó là sự bùng nổ số lượng tài khoản mở mới, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. Lũy kế đến hết tháng 11, có gần 329.500 tài khoản của NĐT trong nước được mở mới, nâng tổng số tài khoản hiện lên 2,71 triệu. 

Chuyên gia nhận định chứng khoán Việt Nam năm 2021 đang trong giai đoạn tăng tốc

Thứ ba đó là sự phục hồi đang diễn ra ở hầu hết các nhóm ngành trong nền kinh tế, nhất là nhóm kinh doanh Phi tài chính khi mà tốc độ suy giảm lợi nhuận trong quý III đã thấp hơn nhiều so với quý I và quý II. So với đáy, cổ phiếu nhiều nhóm ngành cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt, thậm chí vượt mức 100% như Xây dựng - Vật liệu xây dựng, Hóa chất, Tài nguyên...

Bên cạnh những yếu tố nội tại trong nước, nền tảng vĩ mô như các NHTW hỗ trợ thanh khoản, P/E Mỹ ở mức đắt nhất lịch sử, dòng vốn quốc tế có xu hướng trở lại thị trường Emerging Markets... cũng là một trong những động lực giúp TTCK Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm tới.

Triển vọng nâng hạng thị trường năm 2021

Lịch sử cho thấy, trước khi chính thức nâng hạng thị trường mới nổi, các thị trường như Pakistan, Qatar, UAE, Saudi Arabia đều tăng mạnh trong khoảng 2 năm và suy yếu sau khi chính thức được nâng hạng. Do đó, giai đoạn năm 2021 – 2022 được kỳ vọng là thời điểm tích cực cho chứng khoán Việt Nam.

Song để đạt được mục tiêu nâng hạng, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần mở rộng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), từ đó tăng tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số EM. Bên cạnh đó, cơ chế thanh toán DvP (chứng khoán được chuyển giao đối ứng với số tiền thanh toán), không yêu cầu ký quỹ thanh toán (pre-fund trades), cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) cũng nên được áp dụng cho các NĐTNN. 

Chuyên gia nhận định chứng khoán Việt Nam năm 2021 đang trong giai đoạn tăng tốc

TTCK Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt tốc trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định việc đầu tư sẽ khó khăn hơn năm nay và việc lựa chọn cổ phiếu sẽ không quá dễ như giai đoạn vừa qua. Do đó, NĐT cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Hiện nay, Passion Investment là công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư tại Việt Nam. Quy tụ những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, Passion Investment sẽ giúp nhà đầu tư quản lý hiệu quả khoản đầu tư, gia tăng giá trị tài sản.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả
Địa chỉ: Tầng 3, toà FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0966545553
Email: info@pif.vn
Fanpage: Passion Investment
Website: pif.vn