Chu Vĩnh Khang liệu có bị tử hình?

ngày 31/07/2014

Chu Vĩnh Khang có thể sẽ nhận bản án không hề nhẹ một khi bị đưa ra xét xử công khai giống như Bạc Hy Lai.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố chính thức điều tra đối với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang với tội danh tham nhũng, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng nhân vật có quyền lực và tầm ảnh hưởng cực lớn này nhiều khả năng sẽ không nhận một bản án nhẹ.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã, Chu Vĩnh Khang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ hay được dùng để chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc. Thông tin này đã khiến dư luận Trung Quốc sôi sục, bởi một cựu ủy viên Bộ Chính trị như Chu Vĩnh Khang từ trước tới nay vẫn được coi là “bất khả xâm phạm” trong hệ thống chính trị Trung Quốc.

Reuters dẫn lời các nguồn tin bên trong chính phủ Trung Quốc cho hay hai người tiền nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình là Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân đều đã nhất trí cho phép ông Tập phá vỡ điều luật “bất thành văn” trên để điều tra Chu Vĩnh Khang.

Chu Vĩnh Khang liệu có bị tử hình? - 1

Chu Vĩnh Khang (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp

Điều đó đồng nghĩa với việc Chu Vĩnh Khang sẽ phải đối mặt với một phiên tòa và một bản án không hề nhẹ nhàng, giống như những gì mà đồng minh thân cận của ông là Bạc Hy Lai đã phải trải qua cách đây một năm.

Chuyên gia phân tích Đài Loan Lin Chong-pin cho rằng Bắc Kinh có thể đưa ông Chu ra xét xử công khai, giống như phiên tòa xử Bạc Hy Lai hồi năm ngoái, tuy nhiên nhiều khả năng vị cựu Bộ trưởng Công an này sẽ không bị kết án tử hình.

Theo ông Lin, vụ Chu Vĩnh Khang chắc chắn sẽ được đem ra xử công khai để thuyết phục người dân nước này rằng chiến dịch “đả hổ, bắt ruồi” do ông Tập phát động chỉ nhằm mục đích chống tham nhũng chứ không hề có bất kỳ “ý đồ chính trị” nào.

Ông nói: “Một khi con hổ lớn đã không còn nanh vuốt, người ta sẽ không dồn nó vào cửa tử”.

Thế nhưng, một số nguồn tin trong ngành tư pháp Trung Quốc lại cho rằng Chu Vĩnh Khang rất có thể chỉ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ luật nội bộ chứ không đưa ra xét xử công khai, bởi trong bản tin của mình, Tân Hoa Xã chỉ nói rằng, ông này vi phạm nghiêm trọng “kỷ luật đảng” chứ không phải “vi phạm pháp luật”.

Chu Vĩnh Khang liệu có bị tử hình? - 2

Chu Vĩnh Khang (cầm mic) trong một cuộc gặp với các sĩ quan an ninh Vân Nam

Nếu thông tin này là đúng, ông Chu sẽ chỉ bị xử lý bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn được coi là bạn nối khố của ông Tập Cận Bình, và họ đã cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường xây dựng một liên minh chống tham nhũng hùng mạnh.

Nhiều nhà bình luận ở Hong Kong thì lại coi vụ “hùm xám” Chu Vĩnh Khang bị tóm là kết quả của một cuộc đấu đá quyền lực bên trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước khi Chu Vĩnh Khang sa lưới, Trung Quốc đã trừng phạt một loạt quan chức cấp cao, từ Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cho tới cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

Cũng có người cho rằng vụ bủa lưới vây bắt Chu Vĩnh Khang thể hiện quyết tâm của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động. Thông qua chiến dịch này, họ muốn nói rằng sẽ không có ai, dù chức vụ cao tới đâu, thoát khỏi sự trừng phạt nếu họ có những hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Lin Chong-pin, trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên, ông Tập sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay với nạn tham nhũng và sẽ thành lập một thể chế chống tham nhũng hiệu quả nếu ông tiếp tục trúng cử nhiệm kỳ hai.

{fcomment}