Bill Gates vẫn bỏ túi triệu đô mỗi ngày dù đã từ nhiệm

ngày 24/10/2014

Dù đã từ chức và chỉ chuyên tâm vào công việc từ thiện, tỷ phú Bill Gates vẫn kiếm hàng triệu đô mỗi ngày – số tiền mà suốt đời một người bình thường chưa chắc đã kiếm được.

Năm 2014 đánh dấu năm thứ 21 liên tiếp nhà sáng lập tập đoàn phần mềm số một thế giới Microsoft Bill Gates duy trì vị trí đứng đầu danh sách giàu nhất nước Mỹ. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Bill Gates hiện ở mức 81 tỷ USD, cao hơn nhiều so với khối tài sản 67 tỷ USD của người bạn thân cũng là người giàu thứ nhì nước Mỹ - tỷ phú Warren Buffett .

Bill Gates vẫn bỏ túi triệu đô mỗi ngày dù đã từ nhiệm - 1

(nguồn: businessinsider.com)

Tuy nhiên, theo Business Insider, điều đáng nới hơn nữa là dù không cần làm gì, hiện tại mỗi ngày, Bill Gates vẫn “bỏ túi” 1 triệu USD – con số lớn hơn tổng tài sản mà một người bình thường có thể kiếm được trong suốt cả đời. Bởi, Bill Gates vẫn đang nắm giữ hàng trăm triệu cổ phiếu của tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới Microsoft.

Bill Gates đã từng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft trong một thời gian dài. Mặc dù đã “chuyển nhượng” vị trí này cho cựu CEO của hãng là Steve Ballmer vào đầu năm nay, Bill Gates vẫn sở hữu gần 298 triệu cổ phiếu của Microsoft (chưa kể vợ ông, bà Melinda Gates đang sở hữu 425 ngàn cổ phiếu của hãng này.)

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa tăng cổ tức hàng quý lên 0,31 USD, tương đương 1,24 USD/cổ phiếu/năm. Điều này có nghĩa là thu nhập từ cổ tức hàng năm của Bill Gates tại Microsoft là 368 triệu USD, tương đương 1 triệu USD/ ngày. Có thể nói, Bill Gates sẽ chẳng cần phải làm gì ngoài việc nắm giữ số cổ phiếu này và nhận khoản tiền khổng lồ. Ngoài ra, đó là chưa kể các khoản thu nhập từ đầu tư của Gates, từ lợi tức hay từ các hình thức đãi ngộ, đền bù khác.

Một điều đáng nói hơn cả, sở hữu trong tay khối tài sản khổng lồ và không cần phải làm gì, trên thực tế Bill Gates vẫn nỗ lực làm việc. Dù không còn tham gia vào các hoạt động của Microsoft vào năm 2008, Bill Gates vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sau khi Satya Nadella đảm nhiệm vị trí CEO của Microsoft vào đầu năm nay, Gates thôi làm Chủ tịch Hội đồng và chuyển sang nắm giữ một vai trò mới là cố vấn công nghệ cho hãng, giúp Nadella trong các quyết định về sản phẩm.

Tuy vậy, phần lớn thời gian của Bill Gates hiện nay là theo đuổi các nỗ lực từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Thông qua quỹ này, Gates có thể giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của nhân loại. Rất ít người trên thế giới có đủ tiền để chống lại bệnh sốt rét và đói nghèo trên quy mô lớn. Gates đã dành tặng hàng tỷ USD cho công việc từ thiện, cống hiến 38 tỷ USD cho tổ chức từ thiện của ông và khuyến khích các tỷ phú khác cùng cống hiến phần lớn số tiền họ có cho từ thiện, qua chương trình The Giving Pledge. Và có lẽ, hiện tại, không ai có đủ trách nhiệm và hào phóng hơn Bill Gates để cống hiến cho sự nghiệp giúp đỡ nhân loại này.

Theo 24h

{fcomment}