Bắc Ninh : Tổng giám đốc mới học hết lớp 5 lạm dụng tín nhiệm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản "khủng" 22 tỷ đồng

ngày 27/08/2013

Mặc dù mới học hết lớp 5, nhưng Nguyễn Lương Tuấn (SN 1977) đã dùng mọi thủ đoạn tinh vi để lạm dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số nạn nhân, với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

 

Sáng 26/8, TAND Tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Lương Tuấn (SN 1977) về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, mặc dù mới học hết lớp 5, nhưng năm 2004, Nguyễn Lương Tuấn (SN 1977), TT tại phường Đình Bảng - TX Từ Sơn (Bắc Ninh) thành lập công ty TNHH An Sơn do Tuấn làm giám đốc.

Đến năm 2010, Tuấn, công ty An Sơn và công ty CP Kính Viglacera Đáp Cầu tiến hành góp vốn để thành lập công ty TNHH An Sơn Plaza có trụ sở tại phường Suối Hoa - Thành phố Bắc Ninh do Tuấn làm tổng giám đốc.

 

Mới học hết lớp 5 nhưng vị tổng giám đốc đã lừa đảo 22 tỷ đồng.

Mới học hết lớp 5 nhưng vị tổng giám đốc đã lừa đảo 22 tỷ đồng.

Đến năm 2011, công ty CP kính Viglacera chuyển nhượng lại toàn bộ vốn góp trị giá 36 tỷ đồng tại công ty An Sơn Plaza cho công ty An Sơn do Tuấn là đại diện. Vào tháng 3/2011, công ty An Sơn Plaza được UBND Tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 7.177m2, thời hạn thuê đến tháng 1/2047.

Sau khi có giấy chứng nhận, Tuấn đem thế chấp ngân hàng vay 27 tỷ đồng. Mặc dù lô đất đã mang thế chấp ngân hàng và chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất dự án xây dựng khu nhà ở để bán nhưng Tuấn vẫn thuê công ty khảo sát, thiết kế vẽ sơ đồ phân lô thửa đất thành các lô đất ở, sau đó đóng dấu công ty vào sơ đồ.

Tháng 4/2011 Tuấn đến gặp ông Nguyễn Tiến Thiện (ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Tại đây Tuấn cho ông Thiện xem bản đồ phân lô đất và bảo nếu ông Thiện muốn mua thì Tuấn bán rẻ cho 4 lô. Để ông Thiện tin tưởng Tuấn khẳng định sẽ giao cho ông đúng 4 lô theo sơ đồ, đồng thời Tuấn làm giả biên bản họp hội đồng thành viên công ty An Sơn với nội dung công ty An Sơn đồng ý bán 4 lô đất trên cho ông Thiện.

Ông Thiện tin tưởng đã 3 lần giao 10 tỷ đồng cho Tuấn. Tuấn làm hợp đồng chuyển nhượng 4 lô đất ở  cho ông Thiện . Sau đó, ông Thiện mới biết thửa đất này là của UBND Tỉnh Bắc Ninh cho Tuấn thuê và chưa cho phép chuyển mục đích thành đất ở, và thửa đất đã thế chấp ngân hàng, nên ông Thiện nhiều lần đến đòi Tuấn tiền nhưng Tuấn không trả.

Qua ông Thiện, Tuấn biết bà Trần Thị Minh Liên (SN 1957), trú tại phường Đức Giang - Long Biên. Tháng 9/2011, Tuấn thoả thuận và ký hợp đồng chuyển nhượng 60% cổ phần của công ty An Sơn plaza cho bà Liên với giá trị 42 tỷ đồng. Sau khi nhận được 12 tỷ đồng tiền đặt cọc của bà Liên, Tuấn đã nảy sinh thủ đoạn gian dối, không thực hiện đúng cam kết với bà Liên mà “ẵm” tiền bỏ trốn.

Với hành vi lừa đảo của bị cáo, sau khi nghị án, hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Lương Tuấn 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Anh Thế - Bá Đoàn

 


 

 

{fcomment}