7 thất bại lớn & cách vượt qua ngoạn mục của Jack Ma

ngày 13/12/2016

Chỉ được 1/120 điểm môn Toán và bị 30 công ty từ chối nhận vào làm là 2 trong số 7 thất bại lớn nhất mà Jack Ma từng trải qua.

7 thất bại lớn & cách vượt qua ngoạn mục của Jack Ma - 1

Jack Ma năm nay 51 tuổi, hiện đang là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Trước khi có được khối tài sản khổng lồ lên tới 27,9 tỷ USD, ông từng làgiáo viên tiếng Anh với mức lương chỉ 12 USD/tháng. Thành công hiện tại của Jack Ma được đánh giá là vô cùng ấn tượng so với khởi đầu khó khăn và xuất phát điểm thấp của ông. Ông đã gặp rất nhiều trở ngại và dưới đây là 7 thất bại lớn nhất cùng cách vượt qua ngoạn mục của Jack Ma được tạp chí Entrepreneur tổng hợp lại.

1. Không bỏ cuộc sau nhiều lần thi trượt ở trường:

Jack Ma chia sẻ, ông không phải là một học sinh giỏi, và thưc tế, việc thi đỗ trung học cơ sở đối với ông cũng khá khó khăn. Ông cho biết: “Tôi từng trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học tới 2 lần, trượt kì thi vào trung học cơ sở 3 lần và trượt đại học 2 lần nữa”.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ khá thú vị là, Jack Ma không phải người thành công duy nhất chịu cảnh chật vật khi đi học. Rất nhiều vĩ nhân, bao gồm cả Albert Einstein, Winston Churchill và Abraham Lincoln đều từng “khổ sở” với việc học nhưng sau đó họđều có được những thành tựu lớn lao.

2. Chỉ được 1/120 điểm môn Toán trong kì thi Đại học:

Thất bại là một chuyện, đạt được số điểm chưa đầy 1% trong kì thi tuyển sinh đại học lại là một chuyện hoàn toàn khác. Và lí do cũngkhông phải vì Jack Ma không có thời gian học. Cho tới tận ngày nay, ôngvẫn luôn “vật lộn” với Toán học mặc dù công ty của ông, Alibaba là một công ty công nghệ.

7 thất bại lớn & cách vượt qua ngoạn mục của Jack Ma - 2

Jack Ma từng thú nhận: “Tôi không giỏi toán, tôi chưa bao giờ học về quản lý và cho tới nay vẫn chưa thể đọc một bản báo cáo kế toán”. Thế nhưng để trở thành tỷ phú, ông chưa bao giờ cần giỏi toán, thậm chí khi đi học, Jack Ma còn chưa từng nghe thấy từ “máy tính”.

3. Không nản chí sau khi bị Harvard từ chối 10 lần:

Bị một trường đại học danh tiếng như Harvard từ chối tới 10 lần chẳng phải là điều gì quá ngạc nhiên, tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, Jack Ma đã kiên trì nộp hồ sơ rất nhiều lần.Từ đó, có thể thấy, ông là một người vô cùng kiên nhẫn. “Điều vô cùng quan trọng mà bạn cần có đó là sự kiên nhẫn”. Cuối cùng, Jack Ma đã đăng kí vào trường Đại học Hàng Châu và làm giáo viên tiếng Anh ở đây ngay sau đó.

4. Lạc quan khi bị tới 30 công ty từ chối nhận vào làm

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Jack Ma đã nộp hồ sơ cho 30 công việc khác nhau và tất cả đều bị từ chối. Ông từng nộp hồ sơ vào vị trí cảnh sát nhưng người ta thậm chí chẳng mất tới 1 ngày để trả lời ngắn gọn: “Anh không đủ tiêu chuẩn”. May mắn thay, ông là người lạc quan và tiếp tục cố gắng. Jack Ma luôn quan niệm: “Hôm nay khắc nghiệt. Ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng tới ngày kia thì chắc chắn sẽ là tươi sáng”.

5. Là người duy nhất trong số 24 người bị KFC từ chối:

Trong số 24 ứng viên xin việc tại KFC, Jack Ma là người duy nhất bị từ chối. Ông cho biết lí do lớn nhất có thể nằm ở ngoại hình không mấy ưa nhìn và chiều cao khiêm tốn của ông. Thế nhưng, bà Trương Anh, vợ của ông lại không mấy quan tâm tới điều đó. Bà nói: “Ma không phải một người đẹp trai nhưng tôi đã lấy ông ấy vì ông ấy có thể làm rất nhiều việc mà những người đẹp trai không thể”.

7 thất bại lớn & cách vượt qua ngoạn mục của Jack Ma - 3

6. Không thể thuyết phục Thung lũng Silicon tài trợ cho Alibaba:

Ngay cả khi đã thành lập Alibaba, Jack Ma vẫn gặp nhiều thất bại. Ba năm đầu công ty hầu như không mang lại lợi nhuận. Thời gian đầu, họ đã mở rộng quá nhanh và gần như sụp đổ khi bong bóng dot-com tan vỡ trong khi đó, Alibaba vừa thoát khỏi cảnh phá sản khoảng 18 tháng. Nói về điều này, Jack Ma thành thật: “Tôi gọi Alibaba là 1.001 sai lầm”.

7. Nói với 18 đối tác của Alibaba rằng họ không thể làm lãnh đạo:

Một trong số những quyết định thiếu sáng suốt nhất của một giám đốc điều hành đó là nói thẳng với đối tác, những nhà đầu tư của mình (với tổng số vốn đầu tư lên tới 60.000 USD) rằng họ không thể làm lãnh đạo. Và Jack Ma đã làm điều đó, ông còn thuê lãnh đạo từ bên ngoài.

Jack Ma cho rằng đây là sai lầm lớn nhất ông từng mắc phải: “Bài học tôi nhận được từ những ngày đen tối nhất ở Alibaba đó là phải nâng giá trị của cả nhóm, làm cho nó thay đổi và có tương lai”.

Câu chuyện về những thất bại của Jack Ma chính là minh chứng điển hình cho sự cố gắng và “tinh thần thép” của các tỷ phú tự thân. Ông đã cho thấy, hàng loạt thất bại, dù là tồi tệ nhất cũng không thể “ngáng chân” thành công. Jack Ma nhấn mạnh: “ Nếu không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Từ bỏ mới chính là thất bại lớn nhất”.

Nguồn 24h