187.000 ứng dụng có thể bị khai tử vì iOS 11

ngày 14/04/2017

Theo Liverpoolecho (Anh), hơn 187.000 ứng dụng trên iPhone có thể ngừng hoạt động vì hệ điều hành iOS 11.

187.000 ứng dụng có thể bị khai tử vì iOS 11

Hệ điều hành di động tiếp theo của Apple, iOS 11, được đồn sẽ ra mắt vào khoảng tháng Chín. Đây được cho là dấu chấm hết cho những ứng dụng không được cập nhật từ năm 2015.

Vào tháng 9/2013, Apple đã chuyển đổi sang hệ điều hành 64-bit nhưng vẫn cho phép các ứng dụng cũ hơn (ứng dụng 32-bit) chạy trên hệ điều hành của họ.

Sự khác nhau giữa hệ điều hành 64-bit và 32-bit là cách hai hệ điều hành này xử lý khối lượng lớn bộ nhớ theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, hệ điều hành 64-bit sẽ xử lý bộ nhớ theo cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Apple dự định không hỗ trợ các ứng dụng 32-bit, vì Apple cho biết những ứng dụng này chiếm quá nhiều bộ nhớ và làm iPhone chạy chậm. Nếu bạn cập nhật thiết bị lên iOS 11, bạn sẽ phải xóa những ứng dụng 32-bit này.

Làm thế nào biết đâu là ứng dụng 32-bit?

Trong bản cập nhật mới nhất, iOS 10.3, Apple đã giới thiệu một tính năng cho phép người dùng kiểm tra những ứng dụng nào gặp rủi ro bị gỡ bỏ. Nhờ thế, người dùng sẽ có được danh sách những ứng dụng họ phải cập nhật hoặc xóa chúng đi.

Bước 1: Cần chắc chắn rằng bạn đang dùng iOS 10.3. Nếu bạn không biết mình đang dùng phiên bản iOS nào, hãy vào phần Settings/General và sau đó vào phần kiểm tra số phiên bản hệ điều hành.

Bước 2: Truy cập vào Settings/General/About/Applications. Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng có thể cập nhật và những ứng dụng không thể cập nhật.

Phải làm sao nếu vẫn muốn dùng ứng dụng nhưng không có bản cập nhật?

Apple đang xóa bỏ hoàn toàn hỗ trợ đối với những ứng dụng này. Hãng cho biết: "Những ứng dụng này có thể làm chậm iPhone và sẽ không hoạt động với các phiên bản iOS tương lai nếu chúng không được cập nhật".

Apple gợi ý rằng nếu không có bản cập nhật, hãy liên hệ với nhà phát triển để xem họ có dự định ra bản cập nhật không.

Bao nhiêu ứng dụng bị ảnh hưởng?

Có trên 187.000 ứng dụng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, đó là những ứng dụng ra đời trước thời điểm tháng 9/2013 – khi iOS lần đầu tiên chạy 64-bit.

Công ty nghiên cứu ứng dụng Sensory Tower, cho biết có rất nhiều ứng dụng 32-bit được tạo ra sau thời điểm tháng 9/2013, vì đến tháng 6/2015, iOS mới bắt buộc mọi ứng dụng phải là 64-bit.

Khi nào các ứng dụng 32-bit sẽ vô dụng hoàn toàn?

Apple chưa chính thức xác nhận iOS 11 sẽ khai tử các ứng dụng 32-bit. Tuy nhiên, bản cập nhật này – dự kiến ra vào tháng 9 – sẽ là thời điểm thích hợp.

iOS 11 được cho là sẽ ra tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay.

Nguồn GDTĐ