146 cá thể cá rồng nhập khẩu trái phép theo đường hàng không

ngày 02/10/2020

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường ( Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, thu giữ 146 cá thể cá rồng còn sống nhập khẩu trái phép theo đường hàng không từ nước ngoài vào Việt Nam.

Số cá rồng giấu trong các thùng xốp nhập khẩu trái phép vào Việt Nam bị thu giữ ngay tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, khoảng 16h chiều 1/10, tổ công tác liên ngành Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành kiểm tra lô hàng nghi có chứa động vật hoang dã được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam qua cửa khẩu hàng không Nội Bài.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong 11 kiện hàng có tổng trọng lượng 313kg được nhà nhập khẩu khai báo là hàng quà tặng là các túi nước chứa 146 cá thể cá rồng còn sống đựng trong các hộp xốp. Loài cá này có tên khoa học là Osteoglossiformes, thuộc bộ cá rồng nguồn gốc Đông Nam Á. Đây là loại cá thuộc Danh mục phụ lục I công ước CITES Công ước về cấm buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đặc biệt, hành vi nhập khẩu loài cá này đã vi phạm quy định Chỉ thị 29 ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã” nhất là trong thời điểm đất nước đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường kiểm chặt chẽ các nguồn lây lan dịch bệnh, trong đó có nguồn lây từ động vật hoang dã.

Hình ảnh một cá thể cá rồng gốc Đông Nam Á.

Chỉ thị 29 của Thủ tướng nêu rõ: yêu cầu dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã (trừ các loài thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi đã được công bố theo quy định của pháp luật; bộ phận của động vật hoang dã đã được chế biến, xử lý làm dược liệu, làm nguyên liệu phục vụ sản xuất hoặc sản phẩm hoàn chỉnh) đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ hoặc trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Mọi trường hợp nhập khẩu động vật hoang dã trái với Chỉ thị này phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với động vật hoang dã bất hợp pháp.

Hiện, lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số cá rồng nói trên và bàn giao cho đơn vị cứu hộ để bảo quản, nuôi dưỡng trong quá trình tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo một số người chuyên sưu tầm cá cảnh ở Việt Nam, trong những năm gần đây, nuôi cá rồng được nhiều dân chơi cá cảnh hay các đại gia sưu tầm bởi họ quan niệm rằng nuôi cá rồng, về mặt phong thủy, sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng, tiền bạc cho gia đình. Để có được một bể cá rồng trong phòng khách không hề rẻ. Giá của giống cá này khá đắt. Một con cá rồng tầm trung cũng có giá khoảng 4-5 triệu đồng. Còn những chú cá rồng ngoại nhập, xuất thân từ "dòng dõi" nổi tiếng, hoặc có ngoại hình bắt mắt sẽ có giá dao động từ 1.000 - 3.000 USD tương đương khoảng vài chục triệu đồng/con.


Nguồn: Báo CAND