Tuyển sinh năm 2022: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh

ngày 15/03/2022

Đến thời điểm này, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đã công khai thông tin về tuyển sinh 2022. Đại đa số đều giữ ổn định như năm trước.

Năm 2022, điểm đáng chú ý của Quy chế tuyển sinh là cho phép các trường đại học được đa dạng phương thức tuyển sinh như dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, tự tổ chức thi riêng hoặc xét tuyển theo nhóm trường, xét tuyển bằng học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Bộ GD&ĐT lưu ý, dù lựa chọn phương án nào, các trường cũng phải sớm công khai trong đề án tuyển sinh, đảm bảo công bằng cho thí sinh và không gây bức xúc xã hội. Khi có thay đổi trong tuyển sinh, cơ sở giáo dục đại học cần thông báo trước để thí sinh có thời gian chuẩn bị cho việc ôn luyện; quan trọng là không gây áp lực cho thí sinh, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh.

Để không gây áp lực cho thí sinh, năm nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học giữ ổn định phương thức tuyển sinh. Ảnh minh họa

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2022, kỳ thi THPT cơ bản vẫn giữ ổn định, không có gì thay đổi, thí sinh thi các môn để tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh lại quy chế và kỹ thuật, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Từ khâu đăng ký, xét tuyển đến đảm bảo tính công bằng đối với học sinh giữa ngành với ngành, giữa các phương thức tuyển sinh trong một ngành và giữa các trường với nhau để đảm bảo sự công bằng, minh bạch, tối ưu nhất cho thí sinh.

"Hiện Bộ GD&ĐT đang triển khai phương án sửa phần mềm để thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học thiên về trực tuyến, trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức giấy như trước đây. Và theo quyết định của Thủ tướng thì phải đăng ký trên cổng dịch vụ công của Chính phủ để kiểm soát được việc đăng ký của thí sinh và công khai minh bạch với toàn xã hội" - TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Dự kiến đối với tất cả phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh sẽ tiến hành lọc ảo chung. Trước đây, chỉ tập trung lọc ảo nếu cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả của một môn thi THPT, nhưng đến thời điểm hiện nay để đảm bảo tính công bằng hơn nữa giữa các trường, ngành sẽ tiến hành lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của thí sinh.

Đối với chính sách ưu tiên khu vực, Bộ GD&ĐT sẽ đánh giá lại nhưng có lộ trình để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh trong vấn đề áp dụng chính sách cũng như là đảm bảo tính công bằng. Đối với mẫu đề minh họa, thời gian công bố sẽ như mọi năm; kiến thức, nội dung nằm trong chương trình lớp 12.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//tuyen-sinh-nam-2022-tao-dieu-kien-toi-da-cho-thi-sinh-trong-boi-canh-dich-benh-169220315080349605.htm