Tinh xảo với sản phẩm trống đồng Ngọc Lũ của Dung Quang Hà

ngày 13/06/2019

Trống đồng Ngọc Lũ là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển, nó còn là di vật tiêu biểu cho nền văn hóa của người Việt cổ thời kỳ dựng nước. Trống đồng Ngọc Lũ với họa tiết hoa văn vô cùng tinh xảo và độc đáo, thể hiện sự sáng tạo đỉnh cao về nghệ thuật từ những buổi đầu sơ khai của nền văn minh, văn hóa Âu Lạc. Cùng khám phá sản phẩm này qua bài viết sau.

Trống đồng Ngọc Lũ – Nguồn gốc và ý nghĩa các hình tượng trên mặt trống

Trống đồng Ngọc Lũ là dòng trống cổ nhất của Việt Nam được phát hiện vào khoảng năm 1893 - 1894, do một số nông dân đi đắp đê ở hữu ngạn sông Hồng và tìm thấy ở hữu ngạn sông Hồng. Trống đồng được cúng vào đình làng Ngọc Lũ, để khi có đình đám cúng tế thì dùng. Nhưng đến năm 1902 nhân cuộc đấu xảo ở Hà Nội, trống được đem ra trưng bày, viện Viễn Đông Bác cổ đã mua lại là lưu trữ ở Bảo tàng Lịch Sử. Trống đồng Ngọc Lũ gồm các bộ phận: Mặt trống, tang trống, thân trống và chân trống.

Tinh xảo với sản phẩm trống đồng Ngọc Lũ của Dung Quang Hà

Trống đồng Ngọc Lũ là dòng trống cổ nhất của Việt Nam được phát hiện vào khoảng năm 1893 - 1894

Mặt trống đồng được đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh (trống đồng Ngọc Lũ cổ) hoặc 14 cánh bao quanh núm tròn nổi để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Tiếp đó là vành hoa văn: chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp, văn răng cưa, hình người hóa trang lông chim nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

Thân trống có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn.

Tang trống gồm có những đường chấm nhỏ thẳng hàng, văn răng cưa, hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song và có một hàng 6 chiếc thuyền chở chiến binh cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu. Giữa tang trống và thân trống là hai đôi quai có hoa văn bông lúa. Chân trống có hình nón cụt và không trang trí hoa văn nào.

Tinh xảo với sản phẩm trống đồng Ngọc Lũ của Dung Quang Hà

Thân trống có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật

Sản phẩm Trống đồng Ngọc Lũ của Dung Quang Hà

Trống đồng Ngọc Lũ có những họa tiết rất tinh xảo, thể hiện sự sáng tạo của người Việt đã có từ xa xưa và mang nhiều giá trị biểu tượng lớn. Mang nhiều đặc trưng văn hóa nên trống đồng Ngọc Lũ được các nghệ nhân của đồ đồng Dung Quang Hà chế tác thành các mẫu trống đồng từ lớn đến nhỏ, mặt trống đồng, tranh trống đồng trang trí rất đẹp, sang trọng.
Ngoài ra, Dung Quang Hà còn nhận chế tạo những sản phẩm Trống đồng Ngọc Lũ tinh xảo theo mọi kích thước yêu cầu từ phía quý khách hàng.
Quy trình sản xuất trống đồng tại đồ đồng Dung Quang Hà được thực hiện như sau:

  • Tạo mẫu
  • Dấp khuôn
  • Đổ đồng
  • Làm nguội
  • Hoàn thiện

Tinh xảo với sản phẩm trống đồng Ngọc Lũ của Dung Quang Hà

Trống đồng Ngọc Lũ có những họa tiết rất tinh xảo, thể hiện sự sáng tạo của người Việt

Tại Dung Quang Hà, tất cả mọi công đoạn kỹ thuật đều được thực hiện thủ công hoàn toàn theo một quy trình chuẩn kế thừa và phát triển từ cha ông. Do đó đã tạo nên các tác phẩm Trống đồng Ngọc Lũ hoàn hảo dùng làm quà tặng sự kiện cao cấp đẹp tinh xảo​, ý nghĩa, sắc nét và vô cùng chất lượng.

Sản phẩm trống đồng Ngọc Lũ tại Dung Quang Hà có giá trị to lớn về nghệ thuật, thường được ưa chuộng trưng bày trong phòng làm việc, trong cơ quan, đoàn thể, phòng họp với ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Sản phẩm còn được ưa chuộng tặng cho đối tác nước ngoài rất thích hợp và ý nghĩa.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua trống đồng Ngọc Lũ hoặc các sản phẩm đồng khác của Dung Quang Hà, xin vui lòng liên hệ:
ĐỒ ĐỒNG DUNG QUANG HÀ
Tại Hà Nội
+ Showroom 1: 663 - Giải Phóng - P. Giáp Bát - Hoàng Mai
+ Showroom 2: Số 9 B1 - đường Nguyễn Cảnh Dị - Đại Kim - Hoàng Mai
Tại Nam Định: Xưởng sản xuất: Đường 57A - Thị Trấn Lâm - Ý Yên - Nam Định.
Hotline/Zalo: 0944.58.1111
Email: ducdongdungquangha@gmail.com
Fanpage: Đồ đồng Dung Quang Hà