Tạo thêm cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ

ngày 27/11/2015

Với hầu hết những người trẻ có ngay 800 triệu - 1 tỷ đồng mua nhà thật khó, thậm chí rất khó, nếu không có những nhà đầu tư tâm huyết, không có chính sách và những “nhịp cầu” kết nối thì giới trẻ, lực lượng lao động chính rất quan trọng của đất nước sẽ mãi khó khăn tìm chốn an cư.

Chia sẻ của Tổng Biên tập báoTiền PhongLê Xuân Sơn làm “nóng” hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong tổ chức ngày 25/11 tại TPHCM.

Chọn mặt gửi vàng

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM mạnh dạn tiên phong trong việc đầu tư, cung cấp các sản phẩm nhà ở phù hợp cho giới trẻ. Theo ông Phạm Lê Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát, tạidự ánHưng Phát 1, trên 70% khách hàng mua nhà có năm sinh từ 1979 trở lên.

“Từ Hưng Phát 1, chúng tôi mạnh dạn đầu tư dự án Hưng Phát 2 (góc Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh), căn hộ phù hợp về diện tích, tiện nghi dành cho các đôi vợ chồng trẻ, vợ chồng có 1-2 con. Diện tích trung bình của căn hộ là 60m2, lớn nhất là 100m2. Với các chính sách tín dụng hiện có, nếu hai vợ chồng cùng đi làm, có tổng thu nhập bình quân từ 18 -25 triệu đồng/tháng thì sở hữu được nhà. Công ty có nhiều chính sách hỗ trợ. Các bạn trẻ chỉ trả trước 20 - 30% giá trị căn hộ, khi nhận nhà có thể thế chấp ngân hàng” - ông Tuấn cho biết.

Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Cty Himlam Land cho biết trong hai năm 2015 - 2016, Cty cung cấp 1.600 căn hộ với giá bán chỉ từ 1-1,5 tỷ đồng/căn. Từ nay đến năm 2020, Cty cam kết dành 90% căn hộ cho các khách hàng trẻ.

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Phó Tổng giám đốc Cty An Gia Investment, dự kiến đến năm 2020, công ty này sẽ đưa ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là giới trẻ. Những dự án của An Gia Investment tập trung tại các quận 7, Tân Bình, Tân Phú là những khu vực hội đủ yếu tố, đáp ứng các tiêu chí lựa chọn của khách hàng trẻ.

“Với mức giá từ 1,2 tỷ đồng/căn hộ, các bạn trẻ chỉ cần thanh toán một lần 20% (tương đương 200 triệu đồng) là nhận được ngay căn hộ. Các chính sách hỗ trợ vay vốn, lãi suất giúp các bạn trẻ dễ dàng chạm đến ước mơ an cư của mình hơn” – ông Tín nói.

Ông Phạm Tuấn Nam, giám đốc kinh doanh Cty Nam Long cho biết trong hơn 20 năm qua, Nam Long dành hơn 80% sản phẩm để phục vụ khách hàng trẻ lứa tuổi từ 25-35 tuổi. Đến nay đã có hơn 5.000 gia đình trẻ đã chọn EHome làm nơi an cư.

Tạo thêm cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ - 1

Nhiều bạn trẻ quan tâm các dự án dành cho người trẻ

Cần có chính sách hỗ trợ

Theo Chủ tịch Hiệp hộiBất động sảnTPHCM Lê Hoàng Châu, giới trẻ chiếm hơn 32% dân số, trong đó 2/3 nằm trong độ tuổi từ 25 -35 có nhu cầu nhà ở nhưng có một nghịch lý là thị trường chưa có phân khúc nhà ở cho giới trẻ. Tại TPHCM mỗi năm có hơn 50.000 đôi kết hôn, nhu cầu nhà ở rất lớn. Nhiều công ty đã nắm bắt cơ hội, như Cty Hưng Thịnh có dòng 8X, 8X Plus, Cty Lê Thành cung cấp những căn hộ diện tích trên dưới 50m2, Cty Gia Hòa có dự án khu đô thị dành cho giới trẻ ở quận 9,… song thực tế là hiện nay đang thiếu chính sách chung giúp người tiêu dùng trẻ tiếp cận nhà ở.

“Đầu tư vào phân khúc nhà ở cho người trẻ không chỉ là một nét mới trong sản xuất kinh doanh, mà còn là hoạt động mang tính hỗ trợ cộng đồng của nhà đầu tư”.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn

“Hiện nay chưa có chương trình đặc thù về nhà ở cho giới trẻ. Chúng tôi đề nghị báoTiền Phongbáo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề xuất chính phủ có gói tín dụng ưu đãi cho giới trẻ tạo lập nhà ở. Hiệp hội sẽ đồng hành. Vừa qua, hiệp hội đề xuất trong gói 30 nghìn tỷ đồng dành một phần cho người thu nhập thấp, giới trẻ nhưng chưa đủ” – ông Châu đề xuất.

Theo ông Lê Xuân Sơn, nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là vấn đề rất bức xúc vì số lượng bạn trẻ không có nhiều tiền rất đông và đa số đều chưa có nhà ở, chưa có nơi ở ổn định. Qua hội thảo cho thấy nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp giải quyết nhưng những nỗ lực như thế là đơn lẻ, cần phải giải quyết một cách căn bản hơn, toàn diện hơn ở cấp độ Nhà nước. Đây là một vấn đề lớn. BáoTiền Phongsẽ có báo cáo chi tiết gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị tạo ra quỹ nhà với diện tích và giá cả phù hợp. Phải khẳng định nhà ở cho người trẻ là nhà ở xã hội để có những chính sách ưu đãi về đầu tư, chính sách cho phép tồn tại những căn hộ có diện tích nhỏ. Hiện nay đã có chính sách cho phép nhà có diện tích đến 25m2. Cần tạo ra những căn nhà nhỏ như thế thì người trẻ mới có cơ hội an cư lập nghiệp. Ngoài ra, cần có chính sách phù hợp về cho vay để tạo điều kiện cho người mua nhà” - ông Sơn cho biết.

Nguồn 24h