Sử dụng gỗ công nghiệp chất lượng cao đúng cách.

ngày 16/07/2013

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp như các loại ván sàn mà thường gọi là laminate floor, hay gỗ mfc, gỗ mdf, gỗ dán, gỗ ghép… để người tiêu dùng hiểu rõ về các loại gỗ công nghiệp, và thế nào được gọi là gỗ công nghiệp. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Nghĩa, Tổng GĐ Công ty An Cường, người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ công nghiệp và được đào tạo tại CHLB Đức về ngành này.

 

 

Pv: Xin ông cho biết thế nào và loại gỗ nào được gọi là gỗ công nghiệp?
 
Rất đơn giản: cái gì không phải tự nhiên, tức là công nghiệp. bất cứ loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hoá chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp. Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép), tên quốc tế của gỗ công nghiệp là Wood-Based Panel.

Sử dụng gỗ công nghiệp chất lượng cao đúng cách, Thị trường - Tiêu dùng,

Pv: Vậy làm thế nào phân biệt gỗ tốt và gỗ xấu, thưa ông?

Cũng như gỗ tự nhiên , có hàng tốt, hàng xấu tuỳ loại. Bạn phải mua ở những công ty có uy tín, thương hiệu để có được hàng tốt. Gỗ công nghiệp loại tốt thường do các công ty lớn, uy tín, đầu tư máy móc và công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu chuẩn mực, từ nguyên liệu gỗ, keo, máy móc, con người … Bạn lưu ý, nếu bạn mua phải gỗ công nghiệp kém chất lượng, thời gian sử dụng rất ngắn, một vài năm sẽ bị hỏng, trong khi gỗ tốt, có thể sử dụng tới hàng chục năm hoặc lâu hơn nữa.

Pv:  Được biết gỗ công nghiệp chống được mối mọt?
 
Đã là gỗ thì không tránh được mối mọt, kể cả gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có sử dụng keo / hoá chất để sản xuất, nên mối mọt sẽ kén, và chậm ăn hơn gỗ tự nhiên, nếu chúng ta sử dụng ở khu vực mối mọt thì sẽ bị ăn ngay, tốt nhất ta phải thường xuyên định kỳ 1 năm, hay 2 năm một lần, nên chống mối.

Pv: Vậy gỗ công nghiệp có chống nước được không?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất từ người tiêu dùng. Hầu hết người tiêu dùng đều băn khoăn về điều này, về vấn đề này gỗ công nghiệp giải quyết được. Gỗ công nghiệp có loại bình thường, loại chống ẩm, loại chống nước, và thậm chí ngoài trời cũng có. Sử dụng gỗ công nghiệp đúng cách sẽ quyết định được độ bền của sản phẩm. Ví dụ bạn sử dụng ở những nơi khô ráo thì chỉ cần sử dụng loại tiêu chuẩn, nhưng chỗ ẩm ướt như tủ bếp thì nên dùng chống ẩm, tủ toilet nên dùng chống nước. Tất cả đều có sẵn trên thị trường.

Pv: Hiện nay trên thị trường bắt đầu có xu thế sử dụng nội thất làm bằng mfc hay laminate, xin ông cho biết chất lượng có tốt không?

Rất tốt và rất đẹp nếu làm hoàn thiện tốt, sử dụng loại MFC và Laminate của những hãng có uy tín và thương hiệu thì sẽ được sản phẩm bền đẹp, không bay màu, thời gian sử dụng có thể tới 20 năm. Tuy nhiên nếu mua phải hàng gian hàng nhái, hàng kém chất lượng thì chỉ một thời gian ngắn là bị bay màu, trầy xước, bong tróc và bị hỏng. Ví dụ cùng một loại gỗ MFC, hay Laminate, có loại chỉ một vài năm là bị bay màu do không có lớp “overlay” thường gọi là lớp film chống trầy xước trên bề mặt gỗ, lớp film này được ép nén dưới nhiệt độ và áp suất cao trên bề mặt gỗ, do vậy độ chống trầy xước và bay màu rất cao, hàng chục năm cũng không sao, kể cả ở dưới ánh đèn neon hay halogen. Một yếu tố nữa chúng ta cần phải chú ý là lớp giấy in tạo vân gỗ bề mặt sản phẩm có độ dày bao nhiêu? Loại tốt phải là 80-85Gr/m2 , và bắt buộc phải có lớp chống bay màu.

Sử dụng gỗ công nghiệp chất lượng cao đúng cách, Thị trường - Tiêu dùng,

Tủ quần áo bằng chất liệu Laminate Kingdom

 

{fcomment}