Ớn lạnh phiên xử cháu giết bà cướp vàng

ngày 16/06/2012

Ở cái tuổi 18, đứa cháu này đã gây ra tội ác cực kỳ dã man và vô cảm tới cực độ.

Sau ít phút tòa khai mạc, hội trường lớn nhất của TAND TP Hà Nội đã chật cứng người. Vậy nhưng không có bất kỳ tiếng ồn ào hay nức nở nào, thay vào đó là không khí ớn lạnh đến tái tê.

Rùng rợn lời khai...

Bị cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án, Phan Thanh Tùng (SN 1993, trú ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) lập tức gây sự chú ý cho mọi người. Những tiếng thở dài đắng ngắt, những cái lắc đầu, chép miệng thườn thượt nối nhau không ngớt. Cùng với thanh niên này, Trương Trung Hiếu (SN 1994, cùng trú ở thôn Quỳnh Đô) cũng phải đứng chung vành móng ngựa. Ở cái tuổi 18, vậy mà cả hai đã gây ra những tội ác vô cùng dã man - giết người, cướp tài sản.

17062012qt43

Nghịch tôn Phan Thanh Tùng (bên phải) cùng đồng phạm

Trước tòa, Phan Thanh Tùng không chỉ được xác định là một kẻ giết người như ở những vụ án khác mà còn được liệt vào loại đại nghịch, bất hiếu. Bởi nạn nhân dưới tay hắn không ai khác chính là bà Nguyễn Thị Nhạn (74 tuổi), người sinh thành ra bố đẻ hung thủ. Thái độ lạnh lùng, kẻ đại bất hiếu mở đầu lời khai nhận tội bằng việc khẳng định bản cáo trạng truy tố của VKSND TP Hà Nội là đúng. Thuật lại tội ác, bị cáo trình bày, tối 24-12-2011, hắn đến rủ Hiếu đi giết bà nội để cướp đôi hoa tai bằng vàng. Nhận được cái gật đầu của bạn, cả hai liền phóng xe máy đến nhà người cô ruột của Tùng ở gần đó để "bắt cóc" bà Nhạn. Hiếu đứng ngoài đợi, còn Tùng giả bộ hớt hải chạy vào trong nhà cô phịa ra: "Bà về có người cần gặp". Bà Nhạn tưởng thật, vội theo Tùng ra cổng thì bị đứa cháu ấn lên xe máy. Tùng bảo Hiếu đến cánh đồng xã Vĩnh Quỳnh. Trời tối như bưng, đến nơi bà Nhạn còn chưa kịp hiểu ra đứa cháu nội định làm gì thì đã bị Tùng bịt tay vào miệng và bóp cổ. Mặc cho bà Nhạn giãy giụa, kẻ đại nghịch này cứ thế bóp cổ bà nội cho đến chết. Bình thản tháo đôi hoa tai và lục túi lấy 30.000 đồng, Tùng tiếp tục hò Hiếu khiêng bà Nhạn quẳng xuống hồ nước, rồi dùng chân đạp xác bà nội ra xa.

Lạnh lùng khi thực hiện tội ác và lạnh lùng trong từng lời khai nhận tội, thế nên khi HĐXX truy vấn bị cáo giết bà nội cướp tiền, vàng để làm gì, Tùng ráo hoảnh: "Bị cáo bán đôi hoa tai được bốn trăm nghìn đồng, sau đó trích một phần ra mua cây thông tặng bạn gái nhân dịp Noel". Vẫn cái thái độ mất hết tính người, Tùng giải thích lý do không xin tiền bố mẹ thật giản đơn vì: "Xin nhiều rồi nên ngại".

Không thể dung thứ!

17062012qt44

Hung thủ chỉ chỗ giết bà nội

Đến dự phiên tòa sơ thẩm hôm qua (12-6) có người thuộc hàng con cháu, thân thích của cụ bà xấu số và cũng là chừng ấy người quen mặt, biết tên kẻ sát nhân. Chẳng ai nói ra, song chắc chắn một điều rằng người thân của cả bị hại lẫn bị cáo đều mang trong lòng những nỗi đau đớn tột cùng. Vì rằng ở đời làm gì có nỗi đau nào hơn nỗi đau "con giết cha, cháu giết bà"! Vì rằng bi kịch xảy đến với đại gia đình bà Nhạn quá đỗi bất ngờ và khủng khiếp... Cũng ở phần thẩm vấn, những người có mặt tại phiên tòa mới thật sự tường tận được bản chất không thể giáo dục, cải tạo của Phan Thanh Tùng khi nghe rõ từng lời khai của kẻ đồng phạm. Trả lời tòa, Hiếu thành khẩn: "Lúc Tùng đến rủ đi lấy vàng của bà nội, bị cáo nghĩ Tùng chỉ nói đùa. Vậy nhưng không ngờ Tùng lại giết bà Nhạn thật". Tỏ ra ân hận, kẻ đồng phạm khai báo tiếp: "Bị cáo hỏi lấy vàng bằng cách nào, Tùng giơ tay làm hiệu bóp cổ bà Nhạn. Trên đường đến lừa bà ra cánh đồng, bị cáo thấy sợ định không đi nữa, nhưng Tùng bảo chỉ chở cậu ta đi thôi. Mọi việc cứ để Tùng làm"! "Thấy Tùng dùng hết sức bóp cổ bà nội, bị cáo hoảng sợ không dám nhìn"- Hiếu thuật lại.

Với tội ác đó, dù pháp luật rất khoan hồng đi chăng nữa thì trong lòng mỗi người biết đến vụ án đều không thể tha thứ. Vậy mà kẻ máu lạnh đó lại nhận được sự độ lượng, bao dung của chính những người thân thích bà Nhạn khi bà lão em ruột nạn nhân đại diện gia đình đứng lên xin tòa giảm án. Đưa khăn lên thấm những giọt nước mắt cuối cùng, cụ bà này khẩn khoản: "Mong HĐXX chiếu cố đến hoàn cảnh của gia đình chúng tôi và bản thân bị cáo còn trẻ người non dạ mà giảm nhẹ hình phạt cho cháu. Dù sao thì chị tôi cũng đã mất rồi. Tùng có đền mạng, chị tôi cũng không thể sống lại được nữa..."! Nghe đại diện gia đình nạn nhân thỉnh cầu, tòa tỏ ý ghi nhận. Các bị cáo cũng lần lượt được nói lời sau cùng.

Trở lại hội trường sau ít phút nghị án, HĐXX cho rằng tội ác mà Phan Thanh Tùng gây ra là đặc biệt nghiêm trọng vì nó không chỉ tước đi tính mạng, tài sản của nạn nhân mà còn thể hiện lối sống băng hoại về mặt đạo đức. Với nhận định này, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt kẻ đại nghịch bất hiếu này tử hình về cả 2 tội. Đồng phạm giúp sức, Trương Trung Hiếu cũng phải nhận 17 năm tù giam về tội giết người và cướp tài sản.

Theo An ninh thủ đô