Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

ngày 22/09/2013

Những ngày giữa tháng 9 vừa qua, hiện tượng moi xuất hiện bất ngờ đã giúp nhiều ngư dân các xã ven biển của huyện Tĩnh Gia “hốt bạc”.

 

Mấy ngày giữa tháng 9, dọc bờ biển các xã như Hải Thanh, Hải Bình, Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia), con moi dạt vào bờ rất nhiều. Theo phản ánh của người dân địa phương, đây là một hiện tượng khá lạ sau nhiều năm không có moi vào.

Nhiều thuyền đã đánh bắt được hàng tấn moi tươi.
Nhiều thuyền đã đánh bắt được hàng tấn moi tươi.

Được biết, những ngày qua, vùng biển nơi đây khá lặng sóng,con moi vào bờ nhiều đã tạo cơ hội cho nhiều ngư dân các xã Hải Thanh, Hải Bình, Hải Hòa “hốt” hàng trăm triệu đồng chỉ trong một thời gian ngắn. Có những gia đình chỉ trong hai ngày đã thu hàng chục triệu đồng từ việc thu và bán moi.

Bác Nguyễn Trọng Khuyến, xã Hải Hòa cho biết: “Mỗi ngày, gia đình tôi bắt moi bán được khoảng 10 triệu đồng. Do moi vào nhiều nên giá thành bán đã hạ khá nhiều”.

Theo kinh nghiệm của một số người dân địa phương thì vào năm 1996 - 1997, người dân địa phương cũng đánh bắt được nhiều Moi.

Hiện tượng moi vào nhiều như những ngày gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số thuyền đánh bắt được nhiều, có những thuyền đánh bắt được khoảng 1 tấn moi tươi, sau khi phơi sấy được khoảng 2 tạ moi khô.

Nhiều hộ gia đình không có phương tiện đánh bắt thì đứng trên bờ kéo lưới cũng được 60 - 70kg moi khô thành phẩm.

Tuy nhiên do số lượng moi nhiều nên người dân chủ yếu là mang đi bán lẻ, có nhiều người nhập cho các cơ sở chế biến với giá khoảng 50.000đ/kg

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch xã Hải Bình cho biết: Trong 2 ngày vừa qua, ngư dân trong xã trúng đậm moi. Có gia đình thu nhập cả chục triệu đồng, trung bình mỗi ngày một lao động thu nhập khoảng 2 đến 2,5 triệu đồng tiền bán moi. Đây là một hiện tượng khá hiếm.

Duy Tuyên - Trường Giang

{fcomment}