Nhiều vấn đề 'nóng' được đưa ra tại buổi đối thoại đoàn viên, thanh niên Thủ đô

ngày 22/06/2019

Tại hội nghị, bạn Nguyễn Mai Anh – Thủ khoa xuất sắc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đặt câu hỏi tới lãnh đạo TP, trong những năm qua Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố luôn tạo điều kiện, có những cơ chế, chính sách hỗ trợ các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, thu hút, sử dụng tài năng trẻ làm việc và cống hiến cho Thủ đô. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ có những cơ chế chính sách gì để thu hút, sử dụng tài năng trẻ, các thủ khoa, sinh viên xuất sắc; trọng dụng nhân tài tham gia xây dựng Thủ đô?

Toàn cảnh hội nghị

Bạn Bùi Công Thành – Bí thư Đoàn Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm hỏi: Theo Quyết định số 289-QĐ/TW, ngày 8/2/2010 về việc ban hành Quy chế cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các đồng chí giữ chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các cấp khi quá tuổi quy định phải chuyển công tác. Tuy nhiên, trong thời gian qua, có rất nhiều văn bản ban hành có liên quan đến tuyển dụng công chức thì cán bộ Đoàn lại không thuộc diện ưu tiên hoặc xét tuyển.

Bên cạnh đó, ngày 24/12/2018, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 37 về sắp xếp bộ máy hành chính cấp huyện, xã. Điều đó đang đặt ra nhiều vấn đề đối với cán bộ Đoàn, nhất là các đồng chí Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn đã xuất hiện tâm lý lo lắng. Vì vậy kính mong Thành ủy có phương án, giải pháp gì để quan tâm, tạo điều kiện, đặc biệt là “đầu ra” cho cán bộ Đoàn nói chung, cán bộ Đoàn xã, phường, thị trấn riêng, nhất là với những đồng chí có thâm niên công tác và nhiều cống hiến đóng góp”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chụp ảnh cùng Đoàn Thanh niên TP. Hà Nội

Các đoàn viên cũng quan tâm đến các chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thành niên.

Bạn Điều Minh Châu – Sinh viên Đại học Dược Hà Nội thắc mắc, khởi nghiệp là vấn đề đang được Nhà nước khích lệ, đặc biệt đối tượng là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia. Đối với lĩnh vực y tế và dược phẩm chủ yếu mới chỉ phát triển khởi nghiệp từ các sản phẩm từ tự nhiên, còn về công nghiệp hóa chất thì chưa được chú tâm phát triển nhiều. Dù hàng năm vẫn có nhiều hợp chất mới được tạo ra hay các dạng bào chế mới nhưng chưa có các hỗ trợ hợp lý để phát triển và hầu hết bán lại cho các công ty y tế, dược phẩm lớn của nước ngoài ngay từ khi sản phẩm mới được tạo ra thành công. Đó là một sự lãng phí rất lớn về khoa học, chất xám. Vì vậy, Thành phố có các cơ chế hỗ trợ trong việc khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, y tế nói riêng hiện nay như thế nào?.

Nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên được các đồng chí lãnh đạo Thành phố trả lời.

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định, hiện nay công tác tuyển dụng cán bộ, bổ nhiệm các vị trí đều có các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình tuyển chọn chặt chẽ, đảm bảo công khai minh bạch, bình đẳng giữa những người ứng tuyển và phù hợp với từng vị trí. Tới đây, Thành phố sẽ tổ chức thi công chức viên chức riêng cho các đoàn thể, trong đó có đoàn thanh niên.

Về vấn đề thu hút nhân tài thì trong những năm qua, Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, thu hút, sử dụng tài năng trẻ làm việc và cống hiến cho Thủ đô. Cụ thể, Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND ngày 17/7/2013 về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô đã thu hút, tuyển dụng vào biên chế nhiều tài năng trẻ, sinh viên xuất sắc, Thủ khoa vào làm việc tác các cơ quan của Thành phố và Thành đoàn Hà Nội. Ngày 24/4/2014, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, với nhiều chính sách quan trọng như: Chính sách phát hiện ngay từ cơ sở đào tạo và thực tiễn công tác; Chính sách tuyển dụng trực tiếp không qua thi tuyển; Chính sách đào tạo, bồi dưỡng sau tuyển dụng.

Các bạn đỗ thủ khoa được tuyển thẳng không phải qua thi tuyển. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều bạn không tiếp tục công tác trong các cơ quan nhà nước vì lương thấp. Sắp tới, TP sẽ kiến nghị tạo cơ chế chính sách hỗ trợ về lương, để các thủ khoa yên tâm công tác.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ TĐ