'Nam diễn viên được trả lương cao nhất mọi thời đại' rơi vào cảnh nợ nần do thói quen mua sắm kỳ quặc

ngày 01/11/2022

Những lần mua sắm quá đà đã khiến nam diễn viên gần như đi vào ngõ cụt trong tài chính.

Nicolas Cage đã kiếm được hơn 150 triệu đô la (hơn 3,7 nghìn tỷ) nhờ diễn xuất từ năm 1996 đến 2011. Theo Forbes, ông là một trong những diễn viên được trả lương cao nhất mọi thời đại. Có nguồn tin tiết lộ rằng nam diễn viên đã kiếm được 40 triệu đô la chỉ trong năm 2009, đây là con số khổng lồ vào thời ấy và ngay cả trong hiện tại.

Thật không may, niềm vui chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Khi thu nhập tăng lên, thói quen mua sắm thái quá của nam diễn viên cũng tăng theo. Khi bước sang tuổi 58, Nicolas Cage đã tiêu xài hoang phí đến mức khiến người khác khó hiểu. Sau những quyết định mua BĐS tồi tệ, nam diễn viên đã nợ IRS (cơ quan thuế) 14 triệu đô la (gần 350 tỷ).

Nicolas Cage đổ lỗi cho người giúp nam diễn viên quản lý tài chính cá nhân đã khiến ông "đi đến con đường dẫn đến sự hủy hoại tài chính". Song, những người khác cho rằng phần lớn đều do những khoản chi cá nhân khó hiểu của nam Nicolas Cage.

Nicolas Cage - Ảnh: Sascha Steinbach/Getty Images

Chi rất nhiều tiền để mua đảo, những chiếc xe hơi cổ điển, du thuyền

Nicolas Cage đã mua 1 hòn đảo rộng 40 mẫu Anh (1,8 nghìn m2), trị giá 7 triệu đô la (174 tỷ đồng) ở phía nam Nassau để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Bên cạnh đó, nam diễn viên này từng sở hữu 15 dinh thự, trong đó có 1 ngôi nhà trị giá 25 triệu đô la (621 tỷ) ở Newport Beach, California, một khu bất động sản ở vùng nông thôn trị giá 15,7 triệu đô la (390 tỷ) ở Newport, Rhode Island và một dinh thự 8,5 triệu đô la (221 tỷ) ở Las Vegas. Ở châu Âu, Nicolas Cage đã mua không phải một mà là hai lâu đài với giá lần lượt là 10 triệu đô la (248 tỷ) và 2,3 triệu đô la (57 tỷ). Có thể thấy nam diễn viên đã chi đến gần 2 nghìn tỷ đồng vào những khu BĐS chưa chắc là “tiền đẻ ra tiền" mà chủ yếu vì đam mê của mình.

Lâu đài Neidstein gần Etzelwang, miền nam nước Đức mà Nicolas Cage mua - Ảnh: Getty Images

Ngoài BĐS, Nicolas Cage đã từng sở hữu 4 chiếc du thuyền, một trong số đó, ông đặt tên là Sarita. Nó có giá 20 triệu đô la (497 tỷ) và có 12 phòng ngủ chính. Ông cũng chi hàng triệu USD cho hàng chục phương tiện đặc biệt và cổ điển khác. Vào tháng 6 năm 2004, nam diễn được cho là sở hữu tới 30 xe máy và 50 ô tô. Bộ sưu tập xe hơi của anh bao gồm chín chiếc Rolls Royces và một chiếc Ferrari Enzo trị giá 1 triệu đô la (gần 25 tỷ), 1 trong số 349 chiếc được sản xuất.

Ngoài ra, nam minh tinh còn chi tiền để mua những sản phẩm khá kỳ quặc, không có mấy ý nghĩa trong tài chính. Ông đã mua 1 bia mộ hình kim tự tháp tọa lạc tại New Orleans cao 274cm. Nicolas Cage cũng được biết là người sở hữu một lượng lớn trang sức bao gồm kim cương và đá quý. Trước đó, nam diễn viên có gần 50 tác phẩm nghệ thuật cực kỳ đắt giá. Có thể thấy cuộc sống của Nicolas Cage và đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến ông phải gánh một khoản nợ khá lớn dù từng có khối tài sản ròng hàng nghìn tỷ đồng.

Ảnh: Finance Buzz

Bài học tài chính từ những sai lầm của Nicolas Cage

1. Đừng quan trọng vật chất: Có lẽ mua một thứ gì đó để trở nên “bằng bạn bằng bè", không bị lạc khỏi đám đông đã trở thành chuyện bình thường trong cuộc sống ngày nay. Chẳng hạn như mua chiếc xe hơi để giống như đồng nghiệp, mặc bộ cánh hợp mốt hay đến tuổi 30 thì nên sở hữu 1 ngôi nhà riêng. Tuy nhiên, việc bị cuốn vào những điều tưởng chừng như tốt đẹp này thật ra chỉ là vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài. Thực tế là bạn có thể đang chi tiêu quá tay cho những thứ không cần thiết, và tài khoản ngân hàng của bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt hoặc thậm chí mắc nợ. Mua sắm để chạy theo đám đông có thể trở thành 1 chứng nghiện.

Ảnh: Francois Durand/Getty Images

2. Tìm hiểu về tiền bạc: Kiến thức về tài chính cơ bản là học cách lập ngân sách, tăng thu nhập, đầu tư tiền và cách quản lý chi tiêu của bạn. Khi tìm thấy thành công, có 1 nguồn thu nhập tốt, bạn phải tự giáo dục bản thân để đưa ra quyết định tài chính đúng đắn và có kỷ luật. Hãy tiết kiệm tiền cho quỹ khẩn cấp để tránh trường hợp bị rơi vào nợ nần do không thể xoay sở trong tiền bạc. Không bao giờ dựa hoàn toàn vào cố vấn tài chính hay một ai đó đang giúp đỡ bạn về tiền bạc.

3. Đừng cho rằng thành công kéo dài mãi mãi: Mỗi ngày là một sự hối hả. Nhiều người - từ những tỷ phú - trở thành nạn nhân của việc nghĩ rằng thành công của họ sẽ lâu dài và vĩnh cửu. Luôn lập kế hoạch cho các quỹ khẩn cấp và tiết kiệm ít nhất 15% thu nhập của bạn.

Nguồn: toquoc.vn