Mối liên hệ giữa vitamin B12 và mụn

ngày 18/01/2016

Vitamin B12 (cobalamine/cyanocobalamine) là vitamin tan trong nước. Tương tự như các vitamin nhóm B khác, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein. Ngoài ra, loại vitamin này cũng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và ổn định chức năng của hệ thần kinh.

Thiếu vitamin B12 dẫn đến thiếu máu, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược. Những người trên tuổi 50, ăn chay, bị mắc các bệnh về tiêu hóa, bệnh celiac hoặc những người vừa trải qua phẫu thuật về hệ tiêu hóa rất dễ bị thiếu vitamin B12.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và mụn

Vitamin B12 có thể được bổ sung thông qua các loại thực phẩm hằng ngày như thịt, cá, trứng, sữa… hoặc qua các loại thuốc bổ sung có sẵn. Tuy nhiên, theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Mỹ, Vitamin B12 có xu hướng làm thay đổi các gen di truyền của vi khuẩn trên mặt, đẩy nhanh quá trình viêm da và có liên quan mật thiết đến sự hình thành của mụn.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa có nhiều các công trình nghiên cứu về mụn, cách phòng ngừa cũng như việc điều trị. Tháng 12/2015 vừa qua, bà Huiying Li, nhà dược học phân tử tại Đại học California-Los Angeles, và nhóm cộng sự vừa công bố kết quả cuộc nghiên cứu của mình mà theo đó, thừa Vitamin B12 là nguyên nhân gây mụn. Một trong những điều khá thú vị của cuộc nghiên cứu này là việc tìm ra mối liên quan giữa Vitamin B12 và mụn lại từ những vi khuẩn sống trên da !

Cuộc nghiên cứu được chia thành 2 giai đoạn. Đầu tiên, nhóm của bà Huiying Li tiến hành xác định con đường tổng hợp Vitamin B12 của vi khuẩn Propionibacterium acnes. Sau đó, họ tiến hành so sánh kết quả này giữa hai nhóm : những người có làn da khỏe đẹp và những người da mụn. Kết quả thực tế cho thấy, việc tổng hợp vitamin B12 ở những người bị mụn ít hơn những người bình thường.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu của bà Huiying Li muốn kiểm tra xem việc sử dụng B12 bên ngoài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc sinh tổng hợp B12 của các vi khuẩn trên da. Họ tập hợp lại 10 tình nguyện viên có làn da khỏe đẹp và tiến hành tiêm vitamin B12.

Đúng với báo cáo của Jennifer Abbasi trên LiveScience, việc sử dụng B12 gây ức chế gen quy định quá trình sinh tổng hợp của vitamin. Thực tế cho thấy, mức độ biểu hiện của gen này thấp tương tự như ở những người da dễ bị mụn.Do đó, có thể kết luận rằng việc sử dụng lượng vitamin thừa khiến các vi khuẩn trên da sinh tổng hợp lượng vitamin B12 ít lại và gây mất cân bằng.

Theo kết quả công bố trên tờ Translational Medicine, một trong những người có làn da đẹp đã phát triển mụn trứng cá một tuần sau khi bị tiêm vitamin B12. Bà Li và nhóm cộng sự tiến hành kiểm tra gen biểu hiện trên các tình nguyện viên còn lại, họ nhận ra rằng sau 14 ngày, mức độ biểu hiện của gen này cũng thấp tương tự như những người da dễ bị mụn.

Sau phát hiện quan trọng này, nhóm nghiên cứu tiếp tục cho thêm vitamin B12 vào vi khuẩn P.acnes. Họ quan sát được rằng, vitamin B12 này được vi khuẩn chuyển hóa thành porphyrins – hợp chất thúc đẩy quá trình viêm da và gây mụn. Kết quả này hoàn toàn trùng khớp với những báo cáo trước đó trên tờ LiveScience.

Điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá không đơn thuần chỉ là vấn đề của thanh thiếu niên. Trên thực tế, mụn trứng cá ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tự tin và cuộc sống của rất nhiều người.Theo ước tính, 80% số người trong độ tuổi từ 11 và 30 trên thế giới đã phải đối mặt với thời điểm khó khăn của bản thân do mụn trứng cá gây nên. Những người kém may mắn hơn phải đối mặt với những cục u khó coi này cho đến độ tuổi 40-50. Điều tệ hại hơn là cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về mụn, cũng như cách phòng ngừa và điều trị mụn.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và mụn

Curcumine là hoạt chất chiết xuất từ nghệ, có khả năng kháng Staphylococcus epidermidis gấp 43 lần và kháng Propionibacterium acnes gấp 35,8 lần acid azelaic. Bên cạnh đó, curcumine cũng đã có được nhiều nghiên cứu về tính kháng viêm mạnh, khả năng chữa lành vết thương nhanh và ngăn tạo sẹo lồi. Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng curcumine hiện tại vẫn chưa được sinh khả dụng nhiều bởi tính ít tan trong nước và khi đi vào cơ thể thì lại bị chuyển hóa thành chất bất hoạt.

CurmineClear là sản phẩm chứa curcumine từ nghệ, piperine từ hồ tiêu và phospholipids từ đậu nành. Có hai điểm chính khiến CurmineClear đứng tách biệt hơn so với nhiều sản phẩm trị mụn khác trên thị trường hiện nay:

            + Sản phẩm hoàn toàn lành tính, có thể dùng uống hoặc bôi ngoài da.

            + Công thức bào chế độc đáo và tiên tiến, có khả năng thấm nhanh và sâu vào tận lỗ chân lông nên trị mụn hiệu quả hơn.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và mụn

Trong CurmineClear, hoạt chất curcumine được bảo vệ bởi lớp nano liposome. Lớp liposome này có cấu trúc tương tự như màng tế bào, giúp vận chuyển hoạt chất chính qua lớp biểu bì da dễ dàng. Hơn nữa nhờ có kích thước tiểu vi, và được pha chế ở dạng hỗn dịch mà CurmineClear có thể thấm sâu vào tới lỗ chân lông, giải phóng curcumine và phát huy tác dụng trị mụn.

Nguyên liệu của CurmineClear được cung cấp bởi công ty Lipomize SRL có trụ sở tại Arrgentina – đất nước của cái đẹp và sự tinh tế. Ông Juan Manuel Peralta, giám đốc công nghệ của Lipomize S.R.L cho biết: “Chúng ta có rất nhiều hoạt chất tốt cho da trong tự nhiên nhưng lại gặp khó khăn khi đưa chúng qua da để có tác dụng. Khả năng dẫn thuốc qua da là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và đẳng cấp của các loại mỹ phẩm. Vì vậy, các hãng mỹ phẩm lớn đều đầu tư cho các hệ dẫn thuốc qua da. Nano Liposome là công nghệ dẫn thuốc tân tiến nhất hiện nay”.

(Dược sỹ Nguyễn Hồng My tổng hợp)

Nguồn:

  1. Sciencealert: http://www.sciencealert.com/common-vitamin-linked-to-higher-risk-of-acne
  2. Medline: https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002403.htm