Máy quét mống mắt sẽ thành tiêu chuẩn chung của smartphone

ngày 26/09/2016

Nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán, tính năng này sẽ thúc đẩy dịch vụ thanh toán di động phát triển lớn mạnh hơn.

Một trong những tính năng độc đáo nhất được biết đến của Samsung Galaxy Note 7 là quét mống mắt – Iris Scanners. Tuy nhiên, đây không phải chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới sở hữu công nghệ này.

Máy quét mống mắt sẽ thành tiêu chuẩn chung của smartphone - 1

Samsung Galaxy Note 7 là chiếc smartphone nổi bật với tính năng quét mống mắt siêu nhạy

Theo một bản báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu ABI Research, Note 7 là thiết bị bắt kịp xu hướng công nghệ cao và sẽ kéo theo hàng loạt sản phẩm công nghệ cao sau này. Ước tính, đến năm 2021, trên thế giới sẽ có khoảng 300 triệu smartphone tích hợp máy quét mống mắt. So với máy quét dấu vân tay thông thường, công nghệ này sở hữu nhiều ưu điểm hơn: mở khóa điện thoại, xác minh ID để thanh toán mà không cần chạm vào máy với độ chính xác cao.

Theo bà Marina Lu – một chuyên viên phân tích tại ABI Research, công nghệ quét mống mắt sẽ giúp lái xe thanh toán di động an toàn và tiện lợi hơn. Bà cho hay: “Chúng tôi nhận thấy, do lo ngại an ninh nên người dùng vẫn còn lo sợ khi sử dụng thanh toán qua thiết bị di động. Tuy nhiên, tính năng này sẽ rất hữu ích khi lái xe”.

Máy quét mống mắt sẽ thành tiêu chuẩn chung của smartphone - 2

Máy quét dấu vân tay đang hiện diện trên nhiều mẫu điện thoại

Được giới thiệu vào tháng 3/ 2015, Fujitsu Arrows NX F-04G là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ quét mống mắt hiện đại. Tiếp sau đó là hai mẫu sản phẩm của Microsoft – Lumia 950 và Lumia 950 XL. Ngoài ra, Iris Scanners cũng hiện diện trên nhiều mẫu smartphone khác như: LTE Nubia Prague S, HP Elite X3,... Dự kiến, mẫu iPhone kỷ niệm thế hệ iPhone thứ 10 của “ông trùm” Apple được ra mắt vào năm sau cũng sẽ được thêm tính năng này.

Bà Marina Lu dự đoán, máy quét vân tay sẽ dần yếu thế. Hiện nay, công nghệ quét mống mắt mới chỉ có mặt trên các dòng smartphone cao cấp. Do đó, người dùng smartphone giá rẻ hoặc tầm trung sẽ không có cơ hội trải nghiệm tính năng này.

Nguồn 24h