Làm thế nào để chọn được đá rung bóng chất lượng?

ngày 14/02/2023

Trong ngành công nghiệp đánh bóng kim loại, đá rung là một vật tư quan trọng giúp quá trình đánh bóng được hoàn thiện và thẩm mỹ cao hơn. Vậy đá rung bóng có những loại nào? Làm sao để chọn được loại đá thích hợp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin!

Công dụng của đá rung kim loại 

Đá rung kim loại hay còn gọi là đá đánh bavia, đá đánh bazo, đá rung bóng… Đây là vật tư phụ trợ quen thuộc, được kết hợp cùng các máy đánh bóng nhằm tăng cường hiệu quả làm sạch và độ thẩm mỹ cho phôi kim loại. 

da-rung-2

Đá rung kim loại thường được kết hợp cùng máy xóc rung 3 chiều. 

Bên cạnh máy đánh bóng, đá rung còn phối hợp với hoá chất đánh bóng để tạo nên vẻ sáng bóng, nhẵn mịn cho bề mặt kim loại. Đá đánh bóng sở hữu những ưu điểm vượt trội, giúp quá trình đánh bóng được tối ưu như:

 • Tạo độ nhẵn mịn tối đa đồng thời giúp phôi kim loại sáng bóng hơn, đều màu hơn, nâng cao thẩm mỹ trước khi đưa ra thị trường. 

 • Ít làm biến dạng sản phẩm mà vẫn đảm bảo hiệu quả đánh bóng. 

 • Cách sử dụng đơn giản, thường được kết hợp với máy xóc rung 3 chiều và hoá chất đánh bóng. 

 • Độ tiêu hao chậm, có thể tái sử dụng nhiều lần, đem lại lợi ích kinh tế cao. 

Đá đánh bóng có rất nhiều phân loại khác nhau, phục vụ cho những nhu cầu đánh bóng khá nhau. Tuy theo từng chất liệu và giai đoạn đánh bóng mà thợ cơ khí có thể lựa chọn loại đá phù hợp giúp quá trình làm sạch và làm đẹp sản phẩm kim loại được suôn sẻ hơn. 

Các phân loại của đá rung 

Việc nắm rõ các phân loại của đá rung bóng là yếu tố quan trọng giúp người dùng có thể lựa chọn chính xác loại đá phù hợp. Hiện nay, đá rung có rất nhiều phân loại và có 2 cách chính để thợ cơ khí dựa vào lựa chọn như: 

Phân loại đá rung theo mục đích sử dụng 

Đá đánh bóng rung theo mục đích sử dụng sẽ có các phân loại sau: 

 • Đá rung bóng thô: Dùng trong bước đánh bóng thô, phá bavia. 

 • Đá rung bóng trung: Dùng để phá bavia và làm nhẵn, mịn bề mặt phôi.

 • Đá rung bóng tinh: Hoàn thiện, đánh bóng và nâng cao thẩm mỹ của sản phẩm. 

da-rung

Đá đánh bóng tinh.

Phân loại đá rung theo chất liệu 

Dựa vào chất liệu tạo thành, đá rung bóng được chia làm 2 phân loại: 

 • Đá ceramic: Có nhiều hình dạng như: tam giác cân, chóp 4 mặt, tam giác xiên, hình đũa phẳng, hình đũa xiên… Được dùng cho những mặt phôi cứng và đặc thù.

 • Đá nhựa: Gồm nhiều hình dạng như hình chóp, hình nón, phù hợp với những phôi mềm như nhôm, đồng, kẽm.

Một số lưu ý khi chọn mua đá rung bóng chất lượng 

Đá rung kim loại là vật tư được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp phụ trợ. Chính vì vậy, độ phổ biến trên thị trường của loại đá này cũng không nhỏ. Ngoài việc nắm rõ các phân loại, công dụng của sản phẩm thì thợ cơ khí cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để lựa chọn được loại vật tư chất lượng: 

 • Ưu tiên chọn những loại đá ít hao, có khả năng tái sử dụng nhiều lần. 

 • Mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với từng loại đá khác nhau, hãy lựa chọn kích thước đá phù hợp với phôi cần đánh bóng. 

 • Đối với hình dạng đá rung, cần lưu ý mặt phôi để lựa chọn loại đá phù hợp. Chẳng hạn như đá ceramic hình đũa xiên, đá chóp sẽ thích hợp với những sản phẩm có góc cạnh. 


da-rung-1

Cần lựa chọn đá đánh bóng phù hợp với mặt phôi kim loại.

Đặc biệt, khách hàng cần lựa chọn đúng địa chỉ cung cấp đá rung bóng uy tín để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc mức giá cao. Hiện nay, LEKAR Group là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị, vật tư đánh bóng kim loại uy tín hàng đầu trên thị trường. Đến với LEKAR, ngoài cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng phục vụ ngành công nghiệp phụ trợ, quý khách còn được tư vấn chuyển giao công nghệ tận tình, giúp người dùng có thể vận hành và sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

LEKAR - GIẢI PHÁP VỀ ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI!