Ông Lã Giang Trung chia sẻ bí quyết "sống còn" trong đầu tư chứng khoán

ngày 09/08/2017

Đầu tư chứng khoán không chỉ cần những tố chất đặc biệt mà còn phải có một  kỷ luật thép để có được thành công. Đó là những chia sẻ mới đây từ ông Lã Giang Trung, CFA, Chủ tịch CTCP Hestia, Tổng giám đốc công ty Passion Investment.

Ông Lã Giang Trung - “không phá vỡ các nguyên tắc đề ra là yếu tố sống còn”

Liên tục duy trì mức lợi nhuận trung bình 33%/năm trong những năm vừa qua và đạt mức lợi nhuận kỷ lục xấp xỉ 100% trong năm 2016 khiến tên tuổi của ông Lã Giang Trung không ngừng được nhắc tới trong giới đầu tư. Thành công mà ông đang có được đã phải trải qua những khó khăn, thách thức mà không phải ai đam mê với những con số trên sàn chứng khoán đều có thể làm được.

“Nói thì dễ, làm mới khó” không còn là điều mới mẻ và luôn đúng trong mọi trường hợp. Có thể bạn cũng biết đến việc tạo ra những thói quen và duy trì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng để làm được lại không đơn giản. Theo chia sẻ từ ông Lã Giang Trung, một nhà đầu tư chứng khoán cần phải quản lý được cảm xúc của cá nhân và  phải rất, rất kiên nhẫn. Tố chất này có thể tự có hay phải rèn luyện trong nhiều năm.

Ông Trung cho biết: “Thói quen tuân theo một lịch trình đều đặn là một trong những yếu tố giúp tôi thành công trong công việc. Đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, việc tuân theo những quy tắc, kỷ luật nhất định và không phá vỡ các nguyên tắc đề ra là yếu tố sống còn trong lĩnh vực này.”

 

Ông Lã Giang Trung luôn tuân theo một lịch trình đều đặn và không bao giờ phá vỡ nó.

Trong suốt hơn 10 năm tham gia vào thị trường chứng khoán, ông Trung luôn tạo cho mình những thói quen tốt và không bao giờ phá vỡ. Để làm được điều đó cần phải có một tinh thần “thép” mới có thể cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống.

Chẳng hạn nếu bạn tạo thói quen sẽ đọc tin tức từ 6h – 7h sáng thì dù tối hôm trước có thức khuya bạn vẫn phải dậy cho bằng được. Tin tức đối với một nhà đầu tư vô cùng quan trọng, nếu bạn phá vỡ nguyên tắc này, rất có thể sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng với việc đầu tư gây nên những ảnh hưởng không tốt.

Cũng theo ông Trung, việc thực hiện theo những thói quen nhất định trong nhiều năm giúp ông rất nhiều trong việc quản lý cảm xúc và sự kiên nhẫn. Việc kiên nhẫn để chờ đợi một cổ phiếu về đến mức giá hợp lý để mua, hoặc sẵn sàng đặt lệnh bán khi giá cổ phiếu vượt qua mức giá đặt ra từ trước mà không để cho cảm xúc cá nhân chi phối là những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không nhiều nhà đầu tư làm được.

Ông Lã Giang Trung – Từ cậu bé mê toán học tới chuyên gia đầu tư chứng khoán

Bên cạnh việc duy trì tốt một lịch trình làm việc, quản lý cảm xúc, kiên nhẫn trong mọi tình huống thì một nhà đầu tư tài chính cần phải có đam mê. Trên thế giới đã chứng kiến sự thay đổi đầy bất ngờ của cậu bé Warren Buffett từ khi mới chỉ 11 tuổi tới khi trở thành một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới ở tuổi ngoài 80.

Nhờ đam mê với đầu tư và đi theo đúng phương pháp, Warren Buffett đã liên tiếp có những thành công trong sự nghiệp của mình. Đam mê luôn là yếu tố quan trọng với bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt trong thị trường khắc nghiệt như đầu tư chứng khoán.

Đối với ông Lã Giang Trung, CFA, Chủ tịch CTCP Hestia, Tổng giám đốc công ty Passion Investment, đam mê với chứng khoán đến với ông tự nhiên và như một sự sắp đặt. Ngay từ khi còn là cậu nhóc, ông rất say sưa với những con số, yêu thích sự biến hóa của chúng. Môn đại số có sức hấp dẫn ông kỳ lạ mà về sau này ông nhận ra rằng chính cách giải toán logic cần sự nhạy bén, thông minh ấy đã giúp ông rất nhiều trong việc phân tích khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Những ngày tháng ngồi trên ghế giảng đường của đại học Kinh Tế Quốc Dân cũng là lúc ông biết về huyền thoại Warren Buffett và say mê tìm hiểu thị trường chứng khoán từ đó. Ông cho hay: “Thần tượng trong lĩnh vực đầu tư của tôi là Warren Buffet, điều mong muốn nhất là được sống với niềm đam mê đầu tư như Warrren Buffet và vẫn giữ niềm đam mê đó trọn đời, làm việc đến tận 80 – 90 tuổi như Warren Buffet”.

Ông Lã Giang Trung mong muốn được sống với đam mê đầu tư giống như thần tượng Warren Buffett.

Cổ phiếu đầu tiên mà ông đầu tư được tính từ thời điểm năm 2006, thời kỳ thị trường chứng khoán ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ông liên tiếp có những thành công và cả thất bại cho đến nay. Những thất bại ấy đều giúp ông có được bài học quý báu mà theo ông “chúng đủ mang lại kinh nghiệm để hạn chế các thất bại có thể đến trong tương lai”.

Từ một chàng trai đam mê với thị trường chứng khoán, ông Lã Giang Trung sớm trở thành chuyên gia đầu tư sau quá trình học tập tại Úc và rèn luyện trong sự khắc nghiệt của thị trường chứng khoán. Ông từng giữ chức vụ Giám đốc cổ phiếu của công ty quản lý Quỹ Bảo Việt, đây là thời kỳ ông gặt hái được nhiều thành công với quy mô quản lý lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Đối với ông, sự minh bạch và trung thực được xem là yếu tố tiên quyết để đứng vững trên thị trường. Theo ông, mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn cho khách hàng thôi chưa đủ, phải cho khách hàng thấy được mình đang đầu tư đúng chỗ và luôn an toàn.

Passion Invesment là công ty mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết với đam mê nghề nghiệp và mong muốn thay đổi tư duy của người Việt. Ông mong muốn người Việt Nam sẽ nâng mức GDP cao hơn gấp 5 hay gấp 10 trong vòng 5 hay 10 năm tới chỉ bằng việc đầu tư từ sớm. Đó là lý do ông để mức góp vốn tối thiểu của dịch vụ hợp tác đầu tư chỉ với 20 triệu đồng.

Ông tham vọng “Hợp tác đầu tư” là dịch vụ dành cho tất cả mọi người, là cỗ máy kiếm tiền thụ động giúp mọi người sớm có tự do về tài chính.

Ông cũng nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam trong 3 – 5 năm nữa vẫn đang là giai đoạn thuận lợi cho các nhà đầu tư chứng khoán khi lãi suất đang ở mức thấp, nền kinh tế vẫn đang ở giai đoạn mới bắt đầu phục hồi, và giá cổ phiếu vẫn chưa ở mức quá đắt.

Nếu bạn đang là một nhà đầu tư hay chuẩn bị tham gia vào thị trường chứng khoán, những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư “sống còn” của ông Lã Giang Trung là lời khuyên vô cùng hữu ích. Điều quan trọng là bạn phải thực sự đam mê và kiên trì theo đuổi đam mê ấy đến cùng.