Đáng thương bệnh nhân gặp cảnh nếu bác sĩ “buông tay là chết”

ngày 07/08/2013

Tôi thật sự lấy làm cảm phục trước tấm lòng của ông, khi ông đứng trước quyết định gian nan: từ chối cứu bệnh nhân bởi người nhà không thể gom đủ tiền để phẫu thuật hoặc đánh liều vẫn cứu dù biết trách nhiệm của mình về sau này sẽ rất lớn.

 

Ngay từ khi trời còn tờ mờ sáng, bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức – con người có trái tim nhân hậu đã cứu rất nhiều bệnh nhân mà chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của Dân trí đã từng đăng tải - đã điện thoại cho tôi, với ý nhờ tôi cùng “chung tay” giúp ông cứu 1 bệnh nhân mà sự sống đang chỉ đếm từng ngày, từng giờ.
 
Đáng thương bệnh nhân gặp cảnh nếu bác sĩ “buông tay là chết”
Bệnh nhân Nguyễn Thế Phước đã suy tim giai đoạn cuối, nên nếu không được phẫu thuật cấy ghép tim thì chỉ còn cách đưa về nhà để chết
 
“Bệnh nhân cần phải được ghép tim gấp em ạ. Điều đáng mừng là đã có người đồng ý hiến tặng quả tim cho bệnh nhân, các chỉ số để thực hiện ca cấy ghép rất chi là khả quan nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn hồi phục nếu được ghép tim. Có điều chi phí cho ca ghép tim quá lớn, lên tới hơn 500 triệu đồng, mà gia cảnh họ lại quá nghèo. Không có tiền thì bệnh viện không thể tiến hành ghép tim được, nhưng cho bệnh nhân về để chết, bọn anh cũng không đành lòng”, bác sĩ Ước bắt đầu câu chuyện với tôi, bằng một giọng ái ngại xen lẫn trầm tư, lo nghĩ trước 1 tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.
 
Đáng thương bệnh nhân gặp cảnh nếu bác sĩ “buông tay là chết”
Mặc dù gặp thuận lợi có người đồng ý hiến tặng quả tim để cứu tính mạng, nhưng việc lo được 500 triệu đồng chi trả quá trình phẫu thuật cấy ghép với bệnh nhân Phước là gần như không thể

Có mặt tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức chỉ ít tiếng đồng hồ sau đó, chúng tôi thấu hiểu nỗi lo lắng của bác sĩ Ước, khi đứng trước chọn lựa: hoặc để bệnh nhân chết vì không có tiền thực hiện chi phí ca cấy ghép tim, hoặc chấp nhận để anh em bác sĩ, điều dưỡng trong khoa có nguy cơ không có tiền lương thưởng về sau nếu bệnh nhân không đủ khả năng chi trả viện phí.

Theo thông tin chúng tôi có được, người bệnh nhân làm bác sĩ Nguyễn Hữu Ước lo lắng, chỉ là một nông dân bình thường. Đó là anh Nguyễn Thế Phước, 44 tuổi, quê ở thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đang nằm cấp cứu tại Khoa Tim mạch của bệnh viện. Nói là nằm cấp cứu, chứ tình cảnh hiện tại của anh Phước đúng hơn là đang nằm… chờ chết, nếu không được ghép tim.
 
Đáng thương bệnh nhân gặp cảnh nếu bác sĩ “buông tay là chết”
Các bác sĩ đang chẩn đoán để đánh liều cho ca phẫu thuật ghép tim với số tiền xin được khất nợ của bệnh nhân

“Với quả tim của bệnh nhân này, hiện tại không còn phương án nào khác là ghép tim bởi bệnh nhân đã bị giãn cơ tim, suy tim giai đoạn cuối, tim gần như không còn co bóp khiến bệnh nhân có thể chết bất kỳ lúc nào”, bác sĩ Ước cho biết thêm.

Tình trạng của bệnh nhân Phước nguy kịch là vậy, nhưng lúc này anh lại đang gặp một cơ may rất lớn, khi người nhà của một thanh niên bị chấn thương sọ não và không quả khỏi sau khi cấp cứu tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã đồng ý hiến tạng cho bệnh viện, gồm 2 quả thận, 1 gan và 1 quả tim. Ngay lập tức 2 quả thận và quả gan của bệnh nhân trên đã được sử dụng, chỉ duy quả tim đầy giá trị này của người hiến tặng vẫn đang giai đoạn: một là bỏ đi vì người nhà không có tiền chi trả viện phí, hai là thực hiện cấy ghép trong lời hứa cố gắng xoay xở kiếm tiền để trả của người nhà bệnh nhân.
 
Sự bất lực pha lẫn buồn bã của chị Lê Thị Sáu trước tình cảnh nguy nan của người chồng
Sự bất lực pha lẫn buồn bã của chị Lê Thị Sáu trước tình cảnh nguy nan của người chồng

Chị Lê Thị Sáu, vợ của bệnh nhân Nguyễn Thế Phước, với đôi mắt u buồn kể cho chúng tôi hay: “Em muốn cứu chồng lắm anh à, em không muốn mất chồng, con em không muốn mất cha. Nhưng mà để cứu anh ấy, hơn 2 năm qua kể từ khi anh đổ bệnh em đã vay nợ của người ta hơn 100 triệu đồng rồi mà cũng không biết lấy gì để trả. Để đưa anh ấy ra Việt Đức cấp cứu, em cũng lạy lục mãi mới mượn được 20 triệu đồng chạy chữa. Thế thỉ hỏi anh giờ biết kiếm đâu ra 500 triệu đồng để ghép tim cho anh. 50 triệu đồng với người làm nông như chúng em đã là một số tiền không dám nghĩ đến, kể cả có bán nhà, huống hồ là 500 triệu”.

Tôi hiểu những đau khổ, lo nghĩ của chị Sáu trước số tiền khổng lồ mà chị cần phải có được để cứu chồng. Tôi hiểu những băn khoăn, trăn trở đầy lương tâm của người chuyên phải đứng trước những sinh mạng mong manh của bác sĩ Nguyễn Hữu Ước. Lại càng cảm phục hơn khi giữa 2 lựa chọn: hoặc để bệnh nhân phải chết vì không có tiền, hoặc chấp nhận những rủi ro khi cấy ghép tim mà bệnh nhân xù nợ, để nhận lấy những hờn trách của cán bộ nhân viên trong khoa khi cuối năm họ sẽ không có lương thưởng vì những món “nợ xấu” mà bệnh nhân để lại, thì ông vẫn mạnh mẽ chọn lựa phương án thứ 2.
 
Sự bất lực pha lẫn buồn bã của chị Lê Thị Sáu trước tình cảnh nguy nan của người chồng
 
“Thấy người ta sắp chết mà mình vẫn cứu được mà không làm thì anh cắn rứt lắm em à. Thấy đôi mắt buồn của bệnh nhân làm anh khó nghĩ quá nên mới đánh liều thôi. Mong sao sẽ có thêm sự chung tay của những người hảo tâm, để bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, để những y bác sĩ của anh trong khoa sẽ an tâm mà tiếp tục cứu giúp những con người cùng khổ”, bác sĩ Ước khẳng định.
 
 

Thế Nam

 


 

 

{fcomment}