Côn đồ xông vào bệnh viện truy sát bệnh nhân, hành hung bác sỹ: Mối lo về anh ninh bệnh viện

ngày 12/05/2017

Mới đây, dư luận xôn xao về việc một nhóm côn đồ mang theo hung khí xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội  khống chế bảo vệ, bác sỹ rồi truy sát bệnh nhân đang cấp cứu. Điều đáng nói, đây chỉ là một trong rất nhiều vụ côn đồ vào bệnh viện hành hung bệnh nhân và đội ngũ y, bác sỹ xảy ra trong thời gian qua.

Những vụ việc này xảy ra liên tiếp đã khiến nhiều người nghi ngờ về vấn đề an ninh tại các bệnh viện hiện nay. Vậy, an ninh tại các bệnh viện được tổ chức ra sao?

Hinh anh Nhom con do vao vien truy sat benh nhan: Thong tin bat ngo tu benh vien 3

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc nhóm côn đồ cầm hung khí truy sát bệnh nhân đang cấp cứu. 

Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Phạm Thị Bích Đào – Phụ trách Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện tại đội ngũ bảo vệ an ninh của bệnh viện chỉ có 20 người, chia làm hai ca đêm và ngày, mỗi ca gồm 10 người.

"Bệnh viện đã phối hợp với rất nhiều công ty bảo vệ, và hiện tại là công ty bảo vệ AZ để thuê đội ngũ bảo vệ.

Tuy nhiên sau vụ việc này, theo tôi cần phải có cơ quan chức năng về lĩnh vực an ninh kiểm tra, đánh giá lại chất lượng của đội ngũ nhân viên an ninh của bệnh viện. Số lượng nhiều nhưng chất lượng đang là dấu hỏi lớn.

Vấn đề an ninh bệnh viện đang ở mức đáng báo động, bản thân tôi mong muốn không chỉ đơn vị của tôi mà các bệnh viện khác, các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc để bảo vệ an toàn cho người bệnh, giúp đội ngũ bác sỹ an tâm khi làm việc”, bà Đào cho biết.

Hinh anh Con do hung han vao vien truy sat benh nhan, bac sy: Moi lo ve anh ninh benh vien 6

 5 đối tượng trong nhóm côn đồ xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội truy sát bệnh nhân.  

Bà Đào cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an phường, công an quận và công an thành phố, phối hợp với bên an ninh đã cử người đến bệnh viện để đảm bảo an ninh 24/24 ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Để bảo vệ tốt hơn cho bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ, trong thời gian tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có kế hoạch phối hợp thường xuyên cùng lực lượng an ninh, chuẩn bị phương án đối phó với những tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Bệnh viện sẽ đề cao cảnh giác, hướng dẫn nhân viên y tế, y bác sỹ nhận dạng bệnh nhân cấp cứu có nghi vấn bị thương do đánh nhau để chuẩn bị công tác ứng phó.

Hinh anh Con do hung han vao vien truy sat benh nhan, bac sy: Moi lo ve anh ninh benh vien 7

Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất bị bố bệnh nhi cầm cốc đánh thẳng vào đầu, phải khâu 7 mũi và theo dõi chấn thương sọ não. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)  

Mối lo về vấn đề an ninh không chỉ xảy ra ở những bệnh viện lớn, mà nó còn là mối lo của nhiều bệnh viện tuyến dưới. Dẫn chứng là Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội), nơi vừa xảy ra vụ việc một bác sỹ đánh đánh vỡ đầu, bất tỉnh trong lúc đang cứu chữa bệnh nhân.

Trả lời về những khó khăn trong công tác an ninh bệnh viện, ông Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cho biết, dù là bệnh viện tuyến đầu tiên, thế nhưng mỗi ngày bệnh viện chỉ có vọn vẻn 5 công an viên của xã làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho toàn bệnh viện.

“Lực lượng an ninh của bệnh viện hiện còn rất hạn chế, chỉ tập trung được một số khu vực nhất định, còn đối với việc tấn công bất ngờ thì khó lường trước. Vì vậy vừa qua đã xảy ra việc một bác sỹ của bệnh viện bị hành hung.

Để đảm bảo an ninh cho đội ngũ bác sỹ, bệnh nhân tại đơn vị y tế cũng như các bệnh viện cần có sự vào cuộc của các đơn vị chức năng khác, điều này là rất quan trọng và cần thiết.

Người thầy thuốc phải được đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, yên tâm công tác thì chất lượng chăm sóc và phục vụ mới tốt, chất lượng điều trị mới được nâng lên và sẽ không còn tình trạng đùn đẩy người bệnh lên tuyến trên”, ông Kiên chia sẻ.

Nguồn VTC News