Có nể nang trong thu hồi đất của ông Trần Văn Truyền

ngày 06/12/2014

Ngày 5/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, liên quan đến việc cấp đất, bán nhà cho ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.
Các cá nhân từng là cán bộ lãnh đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh qua các thời kỳ đã đến dự họp kiểm điểm như ông Huỳnh Văn Be, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Cồn, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Cao Tấn Khổng và ông Nguyễn Thái Xây, nguyên chủ tịch UBND tỉnh…

Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các ngành như Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Trung tâm Phát triển quỹ đất... Ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng có mặt tại cuộc họp kiểm điểm.

ông Truyền, Trần Văn Truyền, thu hồi đất, Thanh tra Chính phủ, nể nang, Bến Tre
Căn nhà số 6 Lê Quý Đôn(TP Bến Tre) mà chính quyền đã chi hơn 400 triệu đồng sửa lại trước khi bán cho ông Truyền.

Trao đổi với chúng tôi chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Đạt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre, cho biết cuộc họp này chủ yếu đi sâu kiểm điểm phần trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng chung quanh việc cho sửa chữa và bán ngôi nhà số 6 Lê Quý Đôn (phường 1, TP Bến Tre) và việc cấp thửa đất tại 598B5 Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre) cho ông Truyền. Cuộc họp đã tiến hành mổ xẻ vì sao các vị lãnh đạo thời kỳ đó không quyết liệt thu hồi thửa đất trên.

Ông Đạt cho hay các lãnh đạo tại Ban Cán sự Đảng đã cùng nhau kiểm điểm với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, khi đề cập đến kết quả cụ thể, ông Đạt nói: “Chúng tôi sẽ tập hợp báo cáo về trung ương, hiện chưa thể cung cấp cụ thể cho báo chí được”.

Trả lời câu hỏi “Sau cuộc họp kiểm điểm tại Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ngày 5-12, đã có thể xác định được trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân nào sai phạm, liên quan đến việc cấp đất, bán nhà cho ông Truyền thời kỳ đó chưa?”, ông Nguyễn Tấn Đạt cho hay: “Từng cá nhân đều có liên quan trách nhiệm trong tập thể Ban Cán sự Đảng qua các thời kỳ.

Chính do nể nang nên tất cả đều thiếu cương quyết thực hiện chủ trương thu hồi thửa đất 598B5 trên đường Nguyễn Thị Định. Bởi từ năm 2007, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phát hiện sai phạm và có chỉ đạo thu hồi thửa đất này rồi. Theo đánh giá của chúng tôi, việc kiểm điểm lần này rất nghiêm túc. Mỗi đồng chí đều nhận trách nhiệm ít, nhiều. Chủ yếu vẫn là trách nhiệm chung của tập thể”.
Ông Truyền phải qua hai lần kiểm điểm

Ông Trần Văn Truyền có phải kiểm điểm trước tập thể nơi ông đang sinh hoạt tại phường 1, TP Bến Tre không, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Tấn Đạt: Theo ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Truyền không phải kiểm điểm tại tập thể chi bộ nơi ông đang sinh hoạt. Chiều 6-12, ông Truyền sẽ kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nội dung kiểm điểm của ông cũng sẽ được báo cáo về trung ương. Đây chỉ là bước kiểm điểm ban đầu. Sau đó ông Truyền còn phải kiểm điểm một lần nữa trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đơn vị này mới có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý cuối cùng.

Theo VTC News

{fcomment}