Cơ hội kiếm lời từ chứng khoán khi tỷ giá, vàng, dầu biến động

ngày 11/09/2015

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, chứng khoán có thể sẽ trụ vững trước biến động tỷ giá và giá dầu. Nếu tỉnh táo, biết đầu tư vào các doanh nghiệp tốt, người dân vẫn có thể kiếm lời từ chứng khoán thời điểm này.

Nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Mặc dù TTCK (thị trường chứng khoán) Việt Nam thời gian qua ảnh hưởng bởi những biến động về tỷ giá, giá dầu... nhưng đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, công ty chứng khoán cho rằng, chứng khoán vẫn có cơ hội để tăng trưởng.

Cơ hội kiếm lời từ chứng khoán khi tỷ giá, vàng, dầu biến động - 1

Ông Hoàng Công Tuấn - chuyên gia cao cấp Công ty chứng khoán MBphân tích: “TTCK vẫn lạc quan bởi nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn cho thấy sự tăng trưởng khả quan trong năm nay. Tăng trưởng GDP dự kiến có thể ở mức 6,4-6,5% năm 2015. Lạm phát đến thời điểm này vẫn được duy trì ở mức thấp, giảm trong tháng 8 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng 9 này dù đồng Việt Nam đã giảm 5% so với USD do biến động tỷ giá kể từ đầu năm đến nay”.

Thêm nữa, theo ông Tuấn, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định đang hỗ trợ mạnh mẽ cho triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Diễn biến của TTCK trong nước hiện nay cũng cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài không có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng 3.950 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, chứng tỏ họ vẫn tin tưởng nhất định vào triển vọng của TTCK trong nước hiện nay.

Bình luận về nhận định này, chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết, đúng là có những dấu hiệu tích cực cho thấy triển vọng của TTCK. Ông Hiếu nhận định: “Trong bối cảnh kinh tế thế giới chao đảo, kinh tế và chứng khoán Trung Quốc suy giảm thì Việt Nam và nhiều nước khó tránh bị ảnh hưởng. Nhưng những yếu tố tích cực như tăng trưởng kinh tế tốt, lạm phát thấp trong nước đã kéo cơ hội trở lại với chứng khoán”.

Nhiều cổ phiếu vẫn vững vàng

Theo phân tích của ông Hiếu, Việt Nam không lệ thuộc Trung Quốc quá nhiều ở việc bán khoáng sản và dầu lửa mà chủ yếu ở bán nông sản, hàng tiêu dùng: “Dầu lửa ta bán cho Trung Quốc chỉ chiếm một tỷ trọng không đủ để khuynh đảo nền kinh tế, nên chúng ta có một sự “miễn nhiễm” khá tốt so với các nền kinh tế bị ảnh hưởng khác”.

Ông Hiếu cũng nhìn nhận, hiện tại TTCK toàn cầu vẫn đang biến động mạnh, chứng khoán Trung Quốc và của nhiều nền kinh tế ngày càng mất điểm nên rất khó để thuyết phục nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như người dân “đổ” tiền vào chứng khoán và không rời bỏ TTCK Việt Nam.

“Trong hoàn cảnh này chúng ta cần phải làm rõ một số điểm để thấy đầu tư chứng khoán vẫn là tốt và an toàn cho dân chúng. Tôi ví dụ như TTCK của ta đến thời điểm này vẫn đang được kiểm soát tốt bởi các cơ quan chức năng. Nếu TTCK Trung Quốc chao đảo do số người mua bán nhỏ lẻ và giữ vai trò lớn thì TTCK của ta ngược lại, được đầu tư chuyên nghiệp hơn nên thị trường của ta cơ bản vững hơn TTCK Trung Quốc” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, với nền kinh tế vĩ mô ổn định như hiện nay, cộng với quy mô thị trường còn nhỏ nên Việt Nam đã không bị tác động quá mạnh bởi những biến động của TTCK Trung Quốc và thế giới. “Trên thị trường hiện nay vẫn có những doanh nghiệp, thành phần kinh tế làm ăn tốt nên cổ phiếu của họ vẫn vững vàng. Người dân nếu đầu tư chứng khoán cần có tư vấn để việc đầu tư hiệu quả. Tỉnh táo, biết đầu tư vào các doanh nghiệp tốt, người dân vẫn có thể kiếm lời vào chứng khoán thời điểm này” - ông Phong khẳng định.

Để hỗ trợ TTCK tới đây, ông Đặng Tài An Trang từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho hay, cơ quan này đang tiếp tục nỗ lực tối đa trong việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh khoản. “Chúng tôi đang tích cực triển khai sản phẩm covered warrant (chứng quyền có bảo đảm, là loại chứng khoán có tài sản đảm bảo) và TTCK phái sinh (là thị trường phát hành và mua đi bán lại các chứng từ tài chính). Khi triển khai các sản phẩm này sẽ giúp nhà đầu tư có công cụ để phòng ngừa rủi ro, từ đó tác động hỗ trợ thanh khoản cho thị trường cơ sở.

Ông Hoàng Công Tuấn chuyên gia cao cấp Công ty chứng khoán MB nhận định:

“Dự báo, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tương đối khả quan với mức tăng trưởng dự kiến từ 13 đến 15% trong năm 2015. Bên cạnh đó, định giá cổ phiếu niêm yết của Việt Nam tương đối rẻ so với các quốc gia trong khu vực, phản ánh qua chỉ số PE (hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu) ở mức thấp là 10,8 lần (PE của Philippines là 19 lần, Indonesia là 23 lần, Thái Lan là 17 lần). Với những phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt trong quý IV/2015. Về cơ hội đầu tư, các nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm 2015, các mã cổ phiếu có khả năng được nới room sở hữu nước ngoài (nới tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp) và các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh”.

Nguồn 24h