Bài toán lớp 5 khiến người lớn đau đầu tranh cãi

ngày 14/04/2015

Một bài toán lớp 5 cũng khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu tìm lời giải và nổ ra một cuộc tranh luận gay gắt trên các mạng xã hội.
Người dẫn chương trình truyền hình Kenneth Kong đã chia sẻ bài toán lớp 5 này trên Facebook từ 11/4. Hiện tại, đã có gần 2.000 lượt bình luận và gần 5.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

“Tôi và vợ đã tranh cãi về bài toán này. Đó là một bài toán lớp 5”, Kenneth Kong chia sẻ.
Bài toán lớp 5 khiến nhiều phụ huynh đau đầu
Bài toán lớp 5 khiến nhiều phụ huynh cũng phải đau đầu tìm lời giải
Những tranh luận về bài toán này đã vượt ra ngoài lãnh thổ đất nước Singapore. Hiệp hội sinh viên quốc tế Australia cũng chia sẻ bài toán trên trang Facebook của hội. Bài toán này cũng được đăng tải lại trên trang reddit và Diễn đàn triết học.

Chương trình toán học của Singapore tập trung mạnh vào kỹ năng giải quyết vấn đề và sử dụng cách giải toán bằng mô hình. Phương pháp này được áp dụng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, Mỹ, thậm chí là Nam Mỹ. Tuy vậy, nhiều phụ huynh lo lắng về phương pháp này.
Nội dung bài toán:

Albert và Bernard là bạn của Cheryl và họ muốn biết ngày sinh của cô ấy. Cheryl đưa cho họ một danh sách gồm 10 ngày sinh trong đó có ngày sinh của cô.
15/5 16/5 19/5
17/6 18/6
14/7 16/7
14/8 15/8 17/8
Sau đó Cheryl nói riêng với Albert và Bernard tháng sinh và ngày sinh của cô. Cô nói với Albert tháng sinh và nói với Bernard ngày sinh.
Albert: Mình không biết ngày sinh của Cheryl nhưng mình biết là Bernard cũng không biết.
Bernard: Lúc đầu mình không biết nhưng bây giờ thì mình biết rồi.
Albert: Vậy thì mình cũng biết ngày sinh của Cheryl rồi.
Hỏi Cheryl sinh ngày nào?

Nguồn VTC News