An toàn hàng không phải được đặt lên hàng đầu

ngày 01/08/2014

An toàn hàng không và biện pháp để khắc phục tình trạng vỡ đường ống nước Sông Đà nhiều lần, là những vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 31/7.

Thời gian qua, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn hàng không thảm khốc. Tại Việt Nam cũng đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay quân sự khiến 19 chiến sĩ hy sinh, 2 chiến sĩ vẫn đang điều trị trong Viện Bỏng Quốc gia.

hàng không, an toàn, máy bay, sự cố
An toàn hàng không phải được đặt lên hàng đầu
Bên cạnh đó, thời gian qua cũng đã ghi nhận nhiều vụ việc nghiêm trọng vi phạm an toàn bay theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải như: vụ máy bay hạ cánh nhầm sân bay hay vụ máy bay phải bay lòng vòng trên trời vì nhân viên kiểm soát không lưu có lỗi.


Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, vừa qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp chỉ đạo về an ninh, an toàn hàng không.

Những vụ việc này được Chính phủ đặc biệt coi trọng. Đã có những tín hiệu chỉ đạo rất quyết liệt từ Bộ Giao thông Vận tải. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã phân công 1 Thứ trưởng của Bộ trực tiếp kiểm tra tình hình cụ thể, có những giải pháp chấn chỉnh ngay, không để xảy ra những điều đáng tiếc như thời gian qua.

"Tinh thần chung là Chính phủ rất quan tâm và có chỉ đạo ngay từ những vụ việc đầu tiên xảy ra. An toàn hàng không phải được đặt lên hàng đầu", Bộ trưởng Nên khẳng định.

Liên quan đến việc triển khai giai đoạn hai của Dự án đường ống nước sạch Sông Đà, ngày 31/7 Thành phố Hà Nội đã có văn bản xin cơ chế đặc thù cho Dự án này. Đặc biệt, mới đây, dư luận đã đặt câu hỏi vì sao Dự án đã có quá nhiều lỗi như thế mà Vinaconex vẫn được chỉ định thực hiện giai đoạn hai của Dự án?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, đường ống nước Sông Đà bị vỡ thời gian qua ở Hà Nội là điều rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng vạn người.

Chính phủ rất quan tâm và đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xem xét những công việc theo chức năng được giao. Hiện nay thẩm quyền xử lý vấn đề này là của Bộ Xây dựng, phối hợp với thành phố Hà Nội.

"Có những dấu hiệu gọi là vi phạm nên Cơ quan điều tra đã tiến hành vào cuộc. Đề nghị chúng ta tiếp tục theo dõi, khi có những thông tin cần thiết chúng tôi sẽ thông báo với các bạn", Bộ trưởng Nên cho biết. 

Nguồn: VTC News

{fcomment}